Taliban cấm phụ nữ đóng phim, nữ phát thanh viên phải đeo khăn trùm đầu khi lên sóng

Chính quyền Taliban vừa công bố loạt quy định mới, đề nghị các kênh truyền hình Afghanistan ngừng chiếu những bộ phim có diễn viên nữ.

BBC đưa tin hôm 21/11, chính quyền Taliban đã công bố loạt quy định mới nhằm vào các kênh truyền hình nước này, trong đó có quy định cấm phụ nữ xuất hiện trong các bộ phim. Ngoài ra, các nhà báo và phát thanh viên nữ phải đeo khăn trùm đầu khi lên hình.

Chính quyền Taliban đồng thời yêu cầu các kênh không phát sóng những bộ phim hoặc chương trình có xuất hiện Nhà tiên tri Mohammed hay các nhân vật được tôn kính khác. Họ còn yêu cầu cấm các bộ phim hoặc chương trình chống lại những giá trị của đạo Hồi và đất nước Afghanistan.

Bộ quy định mới nhất của Taliban áp cho các kênh truyền hình nước này bao gồm 8 quy tắc mới.

Theo đó, các bộ phim được coi là trái với nguyên tắc của luật Sharia và giá trị của Afghanistan bị cấm, trong khi ngoài việc phụ nữ bị cấm đóng phim, các cảnh quay đàn ông để lộ một số bộ phận của cơ thể cũng không được phép xuất hiện.

Các chương trình hài kịch và giải trí xúc phạm tôn giáo hoặc có thể bị coi là xúc phạm người Afghanistan cũng bị cấm.

Chính quyền Taliban cũng cho rằng những phim quảng bá văn hóa không được phép phát sóng. Các kênh truyền hình Afghanistan chủ yếu chiếu những bộ phim truyền hình nước ngoài với các nhân vật nữ chính.

Một thành viên của tổ chức đại diện cho các nhà báo ở Afghanistan, Hujjatullah Mujaddedi, cho biết thông báo về các hạn chế mới thực sự gây bất ngờ.

Ông nói với BBC rằng một số quy tắc không thực tế và nếu chúng được thực thi, các đài truyền hình có thể buộc phải đóng cửa.

Dù khẳng định sẽ điều hành đất nước bớt hà khắc hơn so với trước đây, Taliban vẫn đưa ra nhiều điều luật hạn chế đối với phụ nữ, như quy định họ có thể mặc gì ở trường đại học. Nhóm cũng bị cáo buộc có hành vi quấy rối một số nhà báo Afghanistan dù hứa sẽ duy trì quyền tự do báo chí.

Trước đó, Taliban đã ra lệnh cho trẻ em gái và phụ nữ nghỉ học ở nhà, khiến Afghanistan trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới cấm một nửa dân số đến trường.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/taliban-cam-phu-nu-dong-phim-nu-phat-thanh-vien-phai-deo-khan-trum-dau-khi-len-song-a519947.html

Previous post Miền Bắc trời chuyển rét, Hà Nội xuống ngưỡng thấp nhất 14-17 độ C
Next post TP.HCM tiêm vắc xin đợt 2 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22/11
%d bloggers like this: