Taliban có thể hợp pháp hoá việc chế biến cần sa tại Afghanistan

Taliban đã ký một thoả thuận trị giá 450 triệu USD với công ty Cpharm của Australia trong ngành chế biến cần sa tại Afghanistan.

Tờ Khaama Press cho biết Taliban mới đây đã ký một thoả thuận trị giá 450 triệu USD về chế biến cần sa với công ty Cpharm của Australia. Thoả thuận này được cho là sẽ dẫn tới việc hợp pháp hoá buôn bán ma tuý tại các Tiểu vương quốc Hồi giáo. 

Ông Qari Saeed Khosty, người phát ngôn bộ Nội vụ Taliban cho biết thỏa thuận đã được hoàn tất và các công việc có thể được tiến hành trong vài ngày tới. Theo ông Khosty, công ty Australia sẽ sử dụng cần sa chế biến cho các mục đích y tế và sẽ được cung cấp hàng nghìn mẫu đất trồng cần sa. Ông nói thêm rằng việc sản xuất và chế biến cần sa sẽ được ký hợp đồng hợp pháp với Cpharm.

Tuy nhiên, phía công ty Cpharm đã bác bỏ các mối liên hệ với Taliban. Trong một thông cáo báo chí mới đây, công ty Australia viết: \”Chúng tôi nhận ra chỉ sau một đêm, nhiều tờ báo địa phương đã đưa tin về việc công ty Cpharm đã tham gia vào một thoả thuận với Taliban về việc cung cấp cần sa trong một loại kem\”. 

Theo đó, Cpharm khẳng định họ không sản xuất hay cung cấp bất cứ thứ gì như vậy. Công ty Australia nói thêm: \”Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn y tế cho ngành dược phẩm ở Australia. Chúng tôi không có mối liên hệ nào với cần sa hoặc Taliban. Chúng tôi không biết nguồn gốc của thông cáo báo chí Taliban đưa ra và muốn đảm bảo với mọi người rằng họ không có liên quan tới công ty Cpharm\”.

Trước đó, khi mới lên nắm quyền kiểm soát Afghansitan, Taliban từng cam kết sẽ ngăn chặn các hoạt động chế biến, sản xuất cần sa và buôn bán thuốc phiện. Đồng thời, nhóm Hồi giáo cũng nói rằng họ sẽ không cho phép những tay buôn tham gia vào hoạt động kinh doanh bất hợp pháp chất ma tuý trên lãnh thổ Afghanistan.

Minh Hạnh (Theo Times Of India)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/taliban-co-the-hop-phap-hoa-viec-che-bien-can-sa-tai-afghanistan-a520381.html

Previous post Happy One Central – Biểu tượng mới trung tâm thành phố Thủ Dầu Một
Next post Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 26/11/2021: Phòng không Syria đánh chặn 10 tên lửa Israel
%d bloggers like this: