Tăng cường ra quân quyết liệt xử lý vi phạm

(HNMO) – Diễn biến dịch bệnh phức tạp những ngày vừa qua tại Hà Nội đòi hỏi chính quyền địa phương phải siết chặt các biện pháp kiểm tra, giám sát thực hiện phòng, chống dịch tại các nhà hàng, yêu cầu thực hiện tốt “5K”, tiếp nhận số lượng khách không quá 50%, đóng cửa sau 21h… Ghi nhận thực tế ngày 29-11 cho thấy, ý thức người dân đã tốt hơn, nhiều hàng quán tuân thủ đúng quy định. Các địa phương cũng tiếp tục ra quân quyết liệt xử lý vi phạm.

Tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, công tác phòng, chống dịch được quán triệt nghiêm túc. Các chủ cơ sở kinh doanh trên các tuyến phố Bùi Thị Xuân, Triệu Việt Vương, Trần Nhân Tông… đều có mã QR, lắp tấm chắn và yêu cầu khách ngồi giãn cách.

Người dân kinh doanh trên các tuyến phố chính như Bạch Mai, Lê Thanh Nghị, Đại Cồ Việt… cũng có ý thức chấp hành “5K”, không đón khách quá 50% công suất và các hàng quán đều làm vách ngăn, tạo mã QR, nhắc nhở khách quét mã.

Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du Phan Thị Thanh Hiền cho biết, Tổ công tác phòng, chống dịch phường kiểm tra nhiều lần trong ngày để nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành quy định; đồng thời, giao tổ Covid-19 cộng đồng cùng giám sát, phát hiện hàng quán nào không chấp hành đầy đủ quy định, báo cáo ngay để UBND phường chấn chỉnh kịp thời. 

Tương tự, theo Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi Vương Thái Hà, phường cũng phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, việc cài đặt và quét mã QR, thực hiện “5K” tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn được giám sát liên tục.

Trên địa bàn quận Đống Đa, theo Trung tá Đỗ Quang Hiển, Phó Trưởng Công an phường Cát Linh, Công an phường luôn bố trí một tổ tuần tra và ứng trực tại khu vực ngã tư Hào Nam – Giảng Võ, nơi có ga đường sắt Cát Linh, để giám sát việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Tại phường Láng Hạ, theo bà Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND phường, UBND phường duy trì hoạt động của 132 tổ Covid-19 cộng đồng và 3 tổ kiểm tra, thường xuyên tỏa xuống địa bàn tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng, hiện nay, trên địa bàn huyện còn 3 xã, thị trấn xuất hiện ca F0. Do đó, việc phòng, chống dịch bệnh được đẩy lên mức cao hơn, nhất là khu vực thị trấn Vân Đình, nơi có nhiều hoạt động giao thương, buôn bán. Qua kiểm tra, 100% hàng quán trên địa bàn thị trấn chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có hơn 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó có hơn 200 cửa hàng ăn uống. Công an thị trấn và các tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền công tác phòng dịch tới các đơn vị kinh doanh này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, huyện duy trì hoạt động ổn định trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của hệ thống chợ dân sinh, 2 siêu thị và 34 chuỗi cửa hàng Vinmart, 40 chuỗi cung ứng hàng hóa nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa cho nhân dân trên địa bàn trong mọi tình huống.

Ngoài ra, hệ thống 3.819 cửa hàng kinh doanh thiết yếu, trong đó có 2.290 cửa hàng thực phẩm, 216 cửa hàng chế biến thực phẩm, 779 cửa hàng tạp hóa, 92 cửa hàng dịch vụ khác… đều được yêu cầu niêm yết mã QR khai báo y tế, bình xịt khuẩn, thực hiện nghiêm “5K”. Huyện cũng yêu cầu các đơn vị, chính quyền phối hợp kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch và các phương án bảo đảm an toàn sản xuất tại các doanh nghiệp, công ty, Khu công nghiệp Thăng Long và cụm công nghiệp trên địa bàn.

Kiểm soát khép kín địa bàn, xử lý nghiêm vi phạm

Bên cạnh các cơ sở kinh doanh chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch, vẫn còn nhiều người dân cũng như chủ cửa hàng chưa chấp hành nghiêm túc. Do vậy, chính quyền các địa phương đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. 

Xác định là địa bàn có nhiều người nước ngoài sinh sống, việc di chuyển tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19, Công an quận Tây Hồ đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường kiểm soát khép kín địa bàn và kiên quyết xử lý các vi phạm, như mở cửa sau 21h, không thực hiện \”5K\”… Theo Trung tá Đoàn Văn Dương, Trưởng Công an phường Quảng An, đơn vị vừa xử phạt cơ sở kinh doanh nước giải khát tại 197 phố Âu Cơ, phường Quảng An vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời, quyết định tạm đình chỉ hoạt động cơ sở này vì có nguy cơ làm lây nhiễm dịch bệnh tại vùng có dịch, kinh doanh sau 21h.

Tuyến phố cà phê Phan Đình Phùng trên địa bàn quận Ba Đình có nhiều cửa hàng tập trung đông người, do đó, lực lượng chức năng phường Quán Thánh thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và kịp thời có biện pháp xử lý. Chủ tịch UBND phường Quán Thánh Võ Hồng Vinh thông tin, hiện phường đã yêu cầu quán cà phê AHA, số 8 Phan Đình Phùng đóng cửa vì có F0 đến quán. Chính quyền phường đã đặt hàng rào an ninh tại khu vực có ca nhiễm. Chị Trần Thị Hồng, quản lý quán cà phê AHA cho biết, trước khi phát hiện có khách là F0, cửa hàng đã ký cam kết với UBND phường về việc thực hiện “5K” và yêu cầu khách phải quét mã QR. Ngay khi có yêu cầu đóng cửa phòng dịch, nhân viên quán đã tự cách ly tại chỗ. 

Ngoài ra, quanh khu vực vườn hoa Hàng Đậu, thường có nhiều người tập trung để chụp ảnh nên lực lượng chức năng đã lắp hàng rào an ninh, ngăn tập trung đông người.

Tại huyện Thanh Oai, khảo sát tại khu vực thị trấn Kim Bài, các xã Tam Hưng, Thanh Văn…, hầu hết hàng quán đều thiết lập mã QR, bố trí nước sát khuẩn tại cửa hàng. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho hay, huyện yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, kiện toàn các tổ Covid-19 cộng đồng và tổ xét nghiệm lưu động, tăng cường công tác kiểm tra cố định và lưu động, xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành công tác phòng, chống dịch. Trong ngày 29-11, các đoàn kiểm tra của huyện và 24 tổ tuần tra lưu động tại các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

Tính từ ngày 24-7 đến nay, huyện đã kiểm tra và xử phạt 665 trường hợp vi phạm các quy định phòng dịch, tổng số tiền phạt trên 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh và ổ dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện “5K”, đặc biệt là khai báo y tế bằng các phần mềm, ứng dụng truy vết như PC-Covid.
 

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Previous post Lionel Messi giành Quả bóng vàng 2021
Next post Hai bài học lớn đặt ra cho thế giới sau sự xuất hiện của biến thể Omicron
%d bloggers like this: