Tàu Philippines sẽ hoạt động lại ở Biển Đông sau khi bị tàu Trung Quốc cản trở

Hôm 18.11, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. khẳng định một số tàu hải cảnh Trung Quốc đã “ngăn chặn và phun vòi rồng” vào hai tàu tiếp tế Philippines trong lúc những tàu này thực hiện sứ mệnh tiếp tế cho binh sĩ đóng trú trên tàu hải quân BRP Sierra Madre bị mắc cạn ở bãi Cỏ Mây vào ngày 16.11, theo báo Philippine Daily Inquirer. Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Philippines kiểm soát trái phép.

Tàu Philippines sẽ hoạt động lại ở Biển Đông sau khi bị tàu Trung Quốc cản trở - ảnh 1

Vào năm 1999, Hải quân Philippines cố tính cho tàu BRP Sierra Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây để chiếm giữ thực thể này.

Philippine Daily Inquirer

Khi đó, tàu tiếp tế của Philippines đã phải tạm ngưng nhiệm vụ, quay về.

Đến ngày 21.11, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay ông đã liên lạc với Đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên kể từ khi vụ việc xảy ra cho đến ngày 20.11. Ông Delfin Lorenzana cho biết thêm tàu Philippines sẽ khôi phục hoạt động tiếp tế và sẽ không có sự hộ tống của tàu tuần duyên hay tàu hải quân.

“Phía Trung Quốc sẽ không can thiệp, theo cuộc đối thoại của tôi với Đại sứ Trung Quốc…Chúng ta sẽ xem liệu họ có giữ lời khi hải quân của chúng ta tiến hành việc tiếp tế trong tuần này”, Bộ trưởng Lorenzana nói với giới phóng viên.

\\n

Chiều 18.11, trả lời phản ứng của Việt Nam về việc ngày 18.11, Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng chỉ trích tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng ngăn chặn tàu Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh lập trường của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ ràng, nhất quán.

\”Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982, trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển và khu vực\”, bà Hằng nhấn mạnh.

Previous post Dừng xây bãi đỗ xe cạnh di tích quốc gia nghĩa trủng Phước Ninh
Next post Hình ảnh đất Việt trong truyện tranh ở châu Âu
%d bloggers like this: