Thái Bình: Chùm ca bệnh mới liên quan nhóm người bán thuốc

Thái Bình – Chiều 25.11, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình cho biết, tính đến 14h cùng ngày, tại xã An Vinh (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) vừa ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 mới có yếu tố dịch tễ liên quan đến nhóm người từ Ninh Thuận ra Thái Bình đi bán thuốc rong.

Theo CDC Thái Bình, trước đó, ngày 23 và 24.11, kết quả xét nghiệm trường hợp nguy cơ tại xã An Vinh ghi nhận 2 ca mắc COVID-19. Cả 2 ca bệnh này cùng là nữ, bán hàng tại chợ Rét. 

Ngay sau đó, CDC Thái Bình đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quỳnh Phụ triển khai khẩn cấp các biện pháp truy vết khoanh vùng, tiến hành xét nghiệm, khẩn trương bóc tách F0 tại địa phương.

Qua điều tra, truy vết lịch sử dịch tễ của 2 trường hợp mắc COVID-19 kể trên, cơ quan chức năng xác định trước đó cả 2 từng tiếp xúc với 1 trường hợp F0 thuộc nhóm người dân tộc Chăm từ tỉnh Ninh Thuận ra Thái Bình thuê trọ tại xã Đông Mỹ (TP.Thái Bình) hành nghề bán thuốc Nam tại các chợ trong tỉnh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quỳnh Phụ đã ra thông báo khẩn tìm người từng tiếp xúc với người bán thuốc rong người Ninh Thuận và 2 ca mắc COVID-19 mới ghi tại chợ Rét, thực hiện phong tỏa tạm thời chợ và một số thôn liên quan ca mắc, triển khai xét nghiệm diện rộng. 

Như vậy, tại xã An Vinh (huyện Quỳnh Phụ) trong 3 ngày qua đã ghi nhận tổng cộng 8 ca mắc COVID-19. Tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca mắc đều đã được kịp thời truy vết, quản lý khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, ngày 19.11, trên địa bàn xã Đông Mỹ (TP.Thái Bình) xuất hiện ổ dịch 53 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có nhóm 41 người từ Ninh Thuận ra thuê trọ tại thôn An Lễ, xã Đông Mỹ để hành nghề bán thuốc nam. Qua truy vết, trước đó nhóm người này từng đi qua nhiều chợ trong tỉnh Thái Bình để bán thuốc.

Cũng trong sáng nay, 25.11, CDC Thái Bình đã công bố 4 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Công ty Thành Đô, thuộc Khu công nghiệp Tiền Hải (huyện Tiền Hải).

Ngành y tế địa phương xác định đây là ổ dịch phức tạp, hiện chưa xác định được nguồn lây, có liên quan đến nhiều người, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Tiền Hải.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tiền Hải đã yêu cầu tất cả công dân đi, đến Công ty Thành Đô hoặc tiếp xúc với các trường hợp trên từ ngày 10.11 đến ngày 23.11 liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế, kết hợp test nhanh kháng nguyên để bóc tách các trường hợp có nguy cơ ra khỏi cộng đồng. 

Previous post Tỉ lệ người thiếu việc làm quý III chạm mức cao nhất 10 năm
Next post Tuổi nghỉ hưu thấp hơn của người lao động năm 2022
%d bloggers like this: