Thêm 1 tuyến cáp quang biển gặp sự cố, ảnh hưởng Internet đi Mỹ, Nhật

Trong khi 2 tuyến cáp quang biển AAE-1 và AAG đều chưa được khôi phục, cáp quang biển quốc tế APG lại đang gặp sự cố, ảnh hưởng dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật, Mỹ.

Đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP) vừa cho biết, cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật, Mỹ trên tuyến này.

Trước đó, tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 và AAG cũng đã gặp sự cố từ tháng 9.2021 khiến người dùng Internet Việt Nam gặp khó khi truy cập website và dịch vụ quốc tế, đặc biệt vào buổi tối. Theo thông tin từ Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks), tính đến 17h ngày 20.11, nhánh S1H.3 của tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 đã được sửa chữa xong.

AAG, AAE-1 và APG là 3 trong 5 tuyến cáp biển chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Trong đó, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12.2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Trong năm nay, tuyến cáp biển APG đã lần lượt gặp sự cố vào tháng 1, tháng 5 và tháng 10. 

Việc cả 3 tuyến cáp biển gặp sự cố, chưa khôi phục hoạt động ổn định khiến cho áp lực của các nhà mạng trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ kết nối Internet đi quốc tế cho khách hàng càng thêm nặng nề.

Đại diện một nhà mạng cho biết, các sự cố và lịch sửa chữa cáp biển diễn ra xen kẽ nhau. Vì vậy, nhà mạng đã có hành động bổ sung dung lượng từ tháng 9.2021 kể từ sự cố AAE-1 đầu tiên như: Bổ sung dung lượng qua tuyến cáp biển TGN-IA; cáp đất liền, triển khai thêm các kết nối đến Zoom, Microsoft, Amazon, Google, IP Transit.

“Vì thế, về cơ bản dung lượng kết nối quốc tế vẫn đảm bảo. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình sự cố và công tác sửa chữa, bảo trì của các hệ thống cáp quang biển để kịp thời điều chỉnh các định tuyến, phân tải nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet cho khách hàng”, đại diện nhà mạng này khẳng định.

Previous post Bồi dưỡng lý luận chính trị và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn
Next post Nâng cao nhận thức về mối nguy hại của amiăng
%d bloggers like this: