Thêm 53 công nhân F0, Hải Dương tập trung khống chế ổ dịch Công ty GFT

Hải Dương – Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương, ngày 29.11, tỉnh ghi nhận 69 ca mắc mới COVID-19, trong đó, huyện Tứ Kỳ có 59 ca. 

Cụ thể, ổ dịch Công ty GFT – Tứ Kỳ, trong ngày ghi nhận 55 ca mắc mới (trong đó có 53 trường hợp là công nhân Công ty GFT và 2 trường hợp giám sát cộng đồng có liên quan).

Ngoài 55 ca bệnh trên, huyện Tứ Kỳ trong ngày ghi nhận 4 ca mắc mới, đều là học sinh lớp 11G Trường THPT Cầu Xe, Tứ Kỳ.

Ổ dịch Tân Phong, Ninh Giang, trong ngày ghi nhận 3 ca mắc mới; ổ dịch Thanh Khê, Thanh Hà 1 ca mắc mới là F1 được cách ly trước đó.

Các ổ dịch TP.Hải Dương trong ngày ghi nhận 2 ca mắc mới, trong đó 1 ca F1 phường Cẩm Thượng, một ca trong khu phong tỏa Liên Hồng.

TP.Chí Linh trong ngày ghi nhận 1 ca mắc mới là lái xe cứu thương tại Trung tâm Y tế TP.Chí Linh (chuyên chở mẫu bệnh phẩm và vận chuyển F0). Trong ngày, tỉnh Hải Dương ghi nhận 3 ca mắc mới về từ các tỉnh có dịch ở phía Nam. 

Liên quan đến ổ dịch huyện Tứ Kỳ, chiều 29.11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với huyện Tứ Kỳ để triển khai các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát và khống chế tình hình dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã xuất hiện các ổ dịch ở các mức độ khác nhau, trong đó ổ dịch tại Tân Phong (Ninh Giang) có trên 200 trường hợp mắc, nhờ triển khai các biện pháp quyết liệt để khoanh vùng, dập dịch, các ổ dịch đã từng bước được kiểm soát. Tuy nhiên, trên bàn huyện Tứ Kỳ lại mới phát hiện ổ dịch tại Công ty GFT Việt Nam (Cộng Lạc) rất phức tạp. Đến 12h ngày 29.11, ổ dịch tại Công ty GFT ghi nhận 106 ca mắc, trong đó 64 ca bệnh là công nhân công ty GFT, 35 trường hợp lây nhiễm thứ phát (F1), 7 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại huyện Tứ Kỳ.

Ông Triệu Thế Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhận định, ổ dịch trên địa bàn huyện Tứ Kỳ rất phức tạp, liên quan đến công nhân làm việc trong doanh nghiệp GFT, mầm bệnh có thể phát tán tại một số phân xưởng trong thời gian dài trước khi được phát hiện, do đó trong vài ngày tới số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng.

Đối với tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị toàn huyện tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tập trung toàn lực để nhanh chóng kiểm soát, khống chế, không để các ổ dịch tiếp tục bùng phát và lây lan ra ngoài cộng đồng.

Huyện tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tự giác tham gia phòng chống dịch, kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch để dịch bệnh lây lan.

Các thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh tích cực, chủ động chủ động hỗ trợ cho huyện Tứ Kỳ trong triển khai các biện pháp dập dịch. Trong đó, Sở Y tế trực tiếp hỗ trợ biện pháp chuyên môn cho huyện Tứ Kỳ, xem xét đẩy nhanh tiến độ  tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng thuộc diện tiêm theo quy định, chuẩn bị nhân lực để hỗ trợ huyện Tứ Kỳ trong công tác lấy mẫu xét nghiệm. 

Huyện Tứ Kỳ có phương án, kịch bản ứng phó với tình huống dịch phát sinh, bùng phát trên địa bàn; tăng cường vai trò và hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng trong việc phát hiện và giám sát các trường hợp đến, về từ vùng dịch, các trường hợp ho, sốt hoặc theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà…

Công ty TNHH GFT Việt Nam phối hợp chặt chẽ cơ quan chức năng, rà soát các bộ phận, phân xưởng có ca bệnh và thực hiện nghiêm các quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tứ Kỳ. Các phân xưởng không có ca bệnh và các trường hợp F1 sẽ được tiếp tục sản xuất trở lại nếu đảm bảo quy định phòng chống dịch. Tất cả người lao động tại các doanh nghiệp ký cam kết về việc thực hiện quy định phòng chống dịch với chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp kiểm soát việc đi lại của người lao động. Các tổ “an toàn COVID” trong các doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát sức khỏe người lao động…

Previous post Mưa lớn, người dân mắc kẹt trên nương rẫy
Next post Hà Nội: 11 thửa đất tại huyện Mê Linh đấu giá ở mức \”siêu rẻ\” đã có chủ
%d bloggers like this: