Thông điệp đối ngoại mạnh mẽ của Việt Nam

Ưu tiên trong chính sách đối ngoại

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt hiệu quả giữa Việt Nam với LHQ, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ LHQ phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, ứng phó hiệu quả với các thách thức chung, đặc biệt là các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với LHQ, trong đó có Văn phòng LHQ tại Geneva, nhất là trong bối cảnh năm 2022 sẽ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn LHQ hợp tác hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ trong gần 2 năm qua; cho biết Việt Nam đang triển khai tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn, lĩnh vực tham gia thời gian tới, trong đó có lực lượng công binh, cảnh sát dân sự ở các phái bộ LHQ. Việt Nam cũng đang tích cực ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 – 2025 cùng một số cơ quan quan trọng khác của LHQ để đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của LHQ.

Thông điệp đối ngoại mạnh mẽ của Việt Nam - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp bà Tatiana Valovaya, Tổng giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

TTXVN

Chủ tịch nước cho biết tại Hội nghị khí hậu COP26 đầu tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời ủng hộ những tuyên bố và sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, hỗ trợ thích ứng cho các cộng đồng địa phương và giảm thiểu khí mê tan, đề nghị LHQ và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Việt Nam thể hiện vai trò đi đầu

Tổng giám đốc Văn phòng LHQ Tatiana Valovaya bày tỏ cảm kích trước những đánh giá tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về vai trò, đóng góp của LHQ đối với chủ nghĩa đa phương và quản trị toàn cầu; cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa LHQ và Việt Nam đang tiếp tục tiến triển về nhiều mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Từ một nước phải nhận viện trợ của LHQ để khắc phục hậu quả chiến tranh, đến nay Việt Nam đã vươn lên tham gia sâu rộng và có nhiều đóng góp tích cực, trách nhiệm và toàn diện vào các hoạt động của LHQ, trong đó có Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ cùng các cơ quan của các tổ chức chuyên môn. Đặc biệt, bà đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021, với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Bà Tatiana Valovaya đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển nhưng thể hiện vai trò đi đầu và là hình mẫu trong chống biến đổi khí hậu, đồng thời nêu rõ LHQ luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Bà khẳng định LHQ sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ phục hồi sau đại dịch.

\\n

Chuyến thăm truyền đi thông điệp mạnh mẽ

Cũng trong ngày 28.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, nói chuyện thân mật với các cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva và các chuyên gia Việt Nam đang làm việc tại các tổ chức quốc tế tại Thụy Sĩ. Thay mặt tập thể cán bộ phái đoàn và các chuyên gia làm việc tại các tổ chức quốc tế ở Thụy Sĩ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chia sẻ chuyến thăm của Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là sự thể hiện mạnh mẽ quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề đa phương; phát triển bao trùm và bền vững; duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chuyến thăm truyền đi thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam, đó là đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các công việc chung của LHQ và thế giới.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng cho biết lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại trụ sở LHQ ở Geneva đều dành tình cảm tốt đẹp cho đất nước, con người Việt Nam và nồng nhiệt chào đón, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức chuyến thăm của Chủ tịch nước đến LHQ.

Chủ tịch nước đề nghị các cán bộ, nhân viên phái đoàn và chuyên gia Việt Nam tại các tổ chức quốc tế nỗ lực nhiều hơn nữa “vì 2 tiếng Việt Nam”, đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch nước đề nghị các cán bộ luôn trau dồi chuyên môn và kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm để gia tăng đội ngũ chuyên gia làm việc tại các tổ chức quốc tế, đóng góp vào công tác của các tổ chức và thể hiện vai trò, tiếng nói tại các tổ chức quốc tế, khẳng định hình ảnh và sức mạnh mềm của tri thức và trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế.

Chiều 27.11 (giờ địa phương), tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ thân mật đại diện các hội đoàn, tổ chức hữu nghị và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nhiều bang trên đất nước Thụy Sĩ. Bên cạnh những chia sẻ về tình cảm, buổi gặp gỡ trở nên sôi nổi, giàu cảm xúc khi bà con kiều bào nêu nhiều vấn đề tâm huyết với quê hương đất nước, bày tỏ mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa với quê hương, đất nước. Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng trước những góp ý, đề xuất của bà con tại cuộc gặp mặt, đánh giá cao vai trò và những hoạt động tích cực của cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, ngày 28.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đến thăm bang Geneva. Thống đốc bang Serge Dal Busco đã chủ trì lễ đón Chủ tịch nước.

Chiều 28.11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino tại thành phố Geneva.

Previous post Biến thể Omicron tiếp tục lây lan đến nhiều nước
Next post Covid-19 gây tổn thất cho ngành du lịch toàn cầu đến mức nào?
%d bloggers like this: