Thực hiện hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bên cạnh việc tăng cường đôn đốc thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Quảng Ninh còn chú trọng thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu được giao và đảm bảo ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Công ty CP M – chi nhánh Quảng Ninh – hiện có 12 chuỗi siêu thị, với 205 NLĐ tham gia BHXH bắt buộc. Cuối tháng 10.2021, nhận thấy một số dấu hiệu bất thường, Phòng Thanh tra – Kiểm tra BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT và kiểm tra việc thanh toán chế độ ốm đau, thai sản… tại DN này. Trong quá trình làm việc với DN, Đoàn Thanh tra của BHXH tỉnh Quảng Ninh đã chỉ rõ những trường hợp nghỉ thai sản không đúng quy định và hướng dẫn đơn vị khắc phục; thu hồi về quỹ BHXH những khoản chi chế độ sai quy định. 

Đây là một trong những DN được BHXH tỉnh Quảng Ninh tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất và mang lại hiệu quả cao.

Bà Bùi Tuyết Nhung, Trưởng phòng Thanh tra – Kiểm tra BHXH tỉnh Quảng Ninh – cho biết, từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra được 201 đơn vị sử dụng lao động, trong đó thanh tra chuyên ngành đối với 109 đơn vị sử dụng lao động; thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với 36 đơn vị sử dụng lao động; kiểm tra đột xuất 30 đơn vị sử dụng lao động; kiểm tra 4 cơ sở khám chữa bệnh và 18 đại lý thu – chi… Thông qua đó, đã truy thu về quỹ hơn 1,1 tỉ đồng do các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng hoặc đóng thiếu thời gian cho 257 NLĐ; truy đóng 74 triệu đồng do đóng sai mức quy định. Kịp thời phát hiện và thu hồi về quỹ 382 triệu đồng của 38 lượt người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn sai quy định; ngăn chặn kịp thời 10 trường hợp đóng sai đối tượng để hưởng chế độ thai sản…

Cũng theo bà Bùi Tuyết Nhung, mặc dù đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhưng tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT vẫn diễn ra. Tính đến tháng 10.2021, trên địa bàn còn 296,7 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT, tăng 9,2 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2020 và bằng 4,7% so với số phải thu của năm 2021… 

Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ phải đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và thanh tra đột xuất đối với những đơn vị sử dụng lao động chưa đóng, nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài. Cùng với đó, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động có biểu hiện cố tình vi phạm pháp luật; thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, NLĐ được biết.

“Đặc biệt, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh để xử lý nghiêm đối với những đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, góp phần thiết thực hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”- bà Nhung nhấn mạnh.

Previous post Cà Mau lo an sinh xã hội cho người lao động
Next post Á hậu Trương Thị May tái ngộ khán giả với vai chính trong phim ‘Kẻ đào mồ’
%d bloggers like this: