Tiêm kích F-35B trên tàu sân bay Anh rơi xuống biển

Tiêm kích F-35B trên tàu sân bay Anh rơi xuống biển - ảnh 1

Một chiếc F-35B hạ cánh trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Hải quân hoàng gia anh

Tờ The Sun ngày 17.11 đưa tin một tiêm kích F-35B của Anh rơi xuống Địa Trung Hải và giới tướng lĩnh đang tìm cách trục với nhằm tránh để lộ những bí mật từ xác chiếc máy bay hiện đại này.

“Một phi công lái F-35 của Anh từ tàu HMS Queen Elizabeth đã kích hoạt ghế phóng trong hoạt động bay theo kế hoạch tại Địa Trung Hải vào sáng nay. Phi công đã trở lại tàu an toàn”, Bộ Quốc phòng Anh thông báo ngắn gọn trên Twitter.

Chiếc tiêm kích trị giá 100 triệu bảng Anh (3.050 tỉ đồng) từ tàu sân bay Anh đã bị rơi xuống vùng biển quốc tế và bị sóng đánh hư hại, theo The Sun.

Viên phi công chưa rõ tên buộc phải kích hoạt ghế phóng và được một trực thăng Merlin cứu hộ.

\\n

Chiếc tiêm kích F-35B, có khả năng đạt tốc độ 1,6 lần vận tốc âm thanh, đã gặp trục trặc tại khu vực giữa Ai Cập và Cyprus vào sáng 17.11. Máy bay được vận hành bởi không đoàn 617 nổi tiếng của Anh, được thành lập vào năm 1943.

Đây được cho là chiếc F-35B đầu tiên không thuộc sở hữu của Mỹ bị mất. Mẫu tiêm kích này có thể hạ cánh thẳng đứng và cất cánh trên đường băng ngắn.

Theo The Sun, giới chức Anh không cho rằng có sự phá hoại của kẻ thù và cuộc điều tra có lẽ sẽ tập trung vào lỗi kỹ thuật hoặc sai sót của con người.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth chở theo 8 tiêm kích F-35B, 4 trực thăng tấn công Wildcat, 7 trực thăng săn ngầm và cảnh báo sớm Merlin Mk2 và 3 trực thăng biệt kích Merlin Mk4. Tàu được hộ tống bởi 6 tàu nổi, một tàu ngầm của Anh, một tàu khu trục của Mỹ và một tàu hộ tống của Hà Lan trong hành trình từ ngày 22.5.

Previous post Bà Aung San Suu Kyi bị buộc tội gian lận bầu cử
Next post Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-19
%d bloggers like this: