“Tín dụng đen” lợi dụng COVID-19 rủ rê, lôi kéo người dân

Ngành chức năng tỉnh Long An khuyến cáo, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nhiều người rơi vào cảnh khó khăn, các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen lợi dụng tiếp cận cho vay khiến bao người lâm cảnh nợ nần, thậm chí bị đe dọa tính  mạng…

Bỗng dưng mất đất

Anh L.V.H (xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa) làm công nhân với lương tháng chỉ vài triệu đồng. Nghe bạn bè rủ rê, anh H. giấu gia đình đem 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất chung của gia đình nhưng do anh H. đứng tên) thế chấp “mượn” 500 triệu đồng để hùn vốn kinh doanh. Theo thỏa thuận, thời gian mượn là 1 năm, nếu anh H. muốn lấy lại đất thì phải trả người cho mượn số tiền lãi ít nhất 6 tháng.

Anh H. cho biết, anh vẫn đóng đủ tiền lãi hằng tháng. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh liên hệ với người cho mượn xin trả tiền để lấy giấy tờ đất về thì mới “tá hỏa” vì đất nhà anh đã bị sang tên, đổi chủ chỉ sau 1 tháng ký giấy mượn tiền. 

Đại tá Phạm Thanh Tâm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An – cho biết: “Các nhóm, đối tượng cho vay đa số là người từ địa phương khác đến Long An hoạt động bằng hình thức cho vay không có hợp đồng, không cần thế chấp, chỉ viết giấy nhận nợ với tổng số tiền vay cộng với lãi suất (không thể hiện lãi suất); vay trả góp hằng ngày thì thỏa thuận miệng; vay có thế chấp tài sản thì lập hợp đồng “giả cách” mua bán tài sản thế chấp”.

Nói về hợp đồng “giả cách”, các cơ quan pháp luật cho biết, thủ đoạn của các đối tượng là cho vay trả góp hằng tháng và ra công chứng ký hợp đồng “giả cách”, ủy quyền về đất đai. Sau đó đối tượng cho vay chuyển nhượng phần đất này qua nhiều người khác.

Đầu tháng 11.2021, HĐND tỉnh Long An đã tiến hành đối thoại trực tiếp về thực trạng tình hình cho vay nặng lãi, tín dụng đen và biện pháp phòng, chống với loại hình này của các ngành liên quan như UBND tỉnh, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án. Qua đối thoại cũng chỉ ra rằng, hầu hết người đi vay chưa hiểu đầy đủ, chính xác bản chất của “hợp đồng giả cách, ủy quyền” liên quan đến giao dịch bất động sản (giấy CNQSDĐ), trong khi đó các công chứng viên chưa làm hết trách nhiệm tư vấn, giải thích, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho người đi vay biết để cân nhắc trước khi ký hợp đồng. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp người đi vay vô tư ký vào hợp đồng (giấy ủy quyền) mà không biết đã mắc bẫy các đối tượng cho vay dẫn đến mất tài sản.

Khó xác minh, xử lý “tín dụng đen”

Theo Công an tỉnh Long An, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm khác có liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó nổi lên là các hành vi gây mất mỹ quan nơi công cộng (treo, dán, phát tờ rơi quảng cáo), xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe người khác, gây rối trật tự nơi công cộng, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản. Có những trường hợp bị đối tượng cho vay gây áp lực, đe dọa bằng hành vi chất bẩn, chất thải vào nhà hoặc gọi điện, nhắn tin uy hiếp, khủng bố tinh thần, tụ tập đông người tại nơi làm việc của người vay.

Tại buổi đối thoại do HĐND tỉnh Long An tổ chức, đại diện các ngành chức năng cũng cho rằng, việc xử lý cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” còn gặp những khó khăn trong công tác xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, truy tìm đối tượng để làm việc. Do quan hệ vay tiền giữa các đối tượng cho và người vay không lập hợp đồng, ghi nhận trên chứng từ, sổ sách, chỉ thỏa thuận miệng về lãi suất hoặc lập hợp đồng không ghi đúng lãi suất thực tế cho vay nên khi vụ việc xảy ra các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong xác định lãi suất cho vay, thu lợi bất chính để làm căn cứ xử lý.

Ông Nguyễn Thành Vững – Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Long An – cho biết: Trong tháng 10.2021, ban đã tiến hành khảo sát, giám sát về phòng, chống “tín dụng đen” tại nhiều địa phương trong tỉnh. Qua ghi nhận, đa số những người đi vay tiền từ đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm, thu nhập thấp nên khi cần vốn làm ăn, mua bán không đủ điều kiện vay vốn tại các ngân hàng; một số khác do khả năng tiếp cận tín dụng chính thức chưa nhiều, họ ít hiểu biết về giao dịch dân sự theo luật. Mặt khác, thủ tục vay từ “tín dụng đen” đơn giản nên đã lôi kéo những người có nhu cầu tham gia.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An đã nhiều lần chỉ đạo ngăn chặn tình trạng “tín dụng đen”, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh. Các địa phương, đoàn thể ở Long An cũng thường xuyên ra quân tháo dỡ, tẩy xóa, tháo gỡ các thông báo quảng cáo cho vay theo kiểu “tín dụng đen” và đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về những hệ lụy do “tín dụng đen” gây ra.

Từ sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh hiện đã giảm… Tình trạng phát, rải, dán thông báo cho vay ở gầm cầu, cột điện, bờ rào, gốc cây không còn như trước. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Long An cũng khuyến cáo, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều người rơi vào cảnh khó khăn, các đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen sẽ lợi dụng để hoạt động, tiếp cận cho vay. Ngành chức năng tỉnh khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để mắc bẫy hoặc bị tín dụng đen rủ rê, lôi kéo. 

Nếu phát hiện những hành vi hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” cần báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn, phòng chống và xác minh làm rõ xử lý theo quy định pháp luật.

Previous post Hà Nội triển khai 3 tuyến xe buýt điện trên địa bàn đầu tháng 12
Next post Công an xã thêm trách nhiệm xác minh tin báo tội phạm từ 1/12
%d bloggers like this: