Tin tức thời sự mới nóng nhất 19/11: Hà Nội bỏ yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày với người đến từ TP.HCM

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 19/11/2021. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 19/11/2021 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Hà Nội: Bỏ yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày với người đến từ TP.HCM

VietnamNet thông tin, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành hỏa tốc Công điện số 24 về triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch trở về Hà Nội.

Cụ thể, Hà Nội quyết định dừng triển khai nội dung tại mục 2.3 Công điện số 23 ngày 16/11 của UBND TP về việc tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Trong các nội dung tại mục 2.3 Công điện số 23, Hà Nội yêu cầu đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Thay vào đó, Hà Nội yêu cầu triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng các nội dung quy định tại văn bản số 9472 bộ Y tế.

Cụ thể, chỉ đạo chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, TP).

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Về tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, Hà Nội đề nghị những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Khánh Hòa: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Theo Sức khỏe & Đời sống, bắt đầu từ ngày 16/11, Khánh Hòa đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em. Việc tiêm chủng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Các điểm tiêm đều bố trí bàn khám sàng lọc, bàn tiêm chủng và khu vực theo dõi sau tiêm chủng với mục tiêu tiêm đảm bảo an toàn. Tại các điểm tiêm đều được bố trí một chiều, đảm bảo giãn cách, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo kế hoạch của tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2021 có 100% trẻ em trong độ tuổi 12 đến 17 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 2 liều và tiêm cùng loại vaccine phòng COVID-19. Để đạt hiệu quả, ở các điểm tiêm chủng, Khánh Hòa huy động các lực lượng trong và ngoài ngành y tế phối hợp thực hiện.

Theo thống kê, trẻ trong độ tuổi 12 đến 17 cả trong trường học lẫn cộng đồng ở Khánh Hòa khoảng 128.449 em. Trong đợt này sẽ tiêm trước cho học sinh từ 15 đến 17 tuổi với số lượng khoảng trên 42.800 em. Sau đó sẽ tiêm tiếp cho các đối tượng nhỏ tuổi hơn.

Song song với tiêm chủng an toàn cho học sinh, Khánh Hòa tăng cường phòng, chống dịch gắn với thích ứng an toàn theo từng giai đoạn.

Ninh Thuận thí điểm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Nhằm giảm tải cho các cơ sở điều trị người mắc COVID-19 để tập trung nhân lực chăm sóc cho những bệnh nhân ở mức độ nặng và rất nặng, tỉnh Ninh Thuận thí điểm cách ly, điều trị tại nhà đối với bệnh nhân mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Theo báo Đảng cộng sản, trong giai đoạn 1, tỉnh Ninh Thuận thí điểm cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Phước đối với bệnh nhân mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Bên cạnh đó, người bệnh đáp ứng thêm các tiêu chí như đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 qua 14 ngày hoặc trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền và không đang mang thai.

Những bệnh nhân được thí điểm là người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng; không có dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu ôxi, không thở bất thường; đã tiêm 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine sau 14 ngày và có thể tự chăm sóc bản thân, tự liên hệ được với nhân viên y tế giám sát.

Bệnh nhân và gia đình phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định trong thời gian cách ly y tế điều trị tại nhà. Ngoài ra, cơ sở vật chất gia đình cũng phải đảm bảo các tiêu chí như nhà ở riêng lẻ, có phòng cách ly, điều trị riêng, trước cửa nhà F0 phải có dán biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm điều trị người bệnh COVID-19.”

Để điều trị F0 tại nhà, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương phân công nhân viên của Tổ chăm sóc y tế, Trạm Y tế lưu động hướng dẫn bệnh nhân cách theo dõi sức khỏe hàng ngày như đo thân nhiệt, đo chỉ số SP02, cách sử dụng gói thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, cách xử lý rác thải, các quy định mà người cách ly phải thực hiện, tổ chức thăm, khám, sàng lọc cho người bệnh ít nhất 2 lần/ngày.

Ngành y tế và chính quyền địa phương giám sát và theo dõi sức khỏe các F0 tại nhà, khi có triệu chứng nặng phải chuyển lên tuyến trên cách ly, điều trị theo quy định.

Trong trường hợp người mắc COVID-19 điều trị tại nhà không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch sẽ được lực lượng chức năng cưỡng chế, đưa đi cách ly tập trung; nếu để lây lan dịch bệnh do vi phạm, sẽ bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-thoi-su-moi-nong-nhat-19-11-ha-noi-bo-yeu-cau-cach-ly-tai-nha-7-ngay-voi-nguoi-den-tu-tp-hcm-a519643.html

Previous post FLC Grand Villa Halong – mã xanh chinh phục nhà đầu tư
Next post Tin tức dự báo thời tiết hôm nay 19/11/2021: Miền Bắc sắp đón đợt rét nhất từ đầu mùa
%d bloggers like this: