Tổ chức thanh niên tại nước ngoài thiếu thế hệ F2, F3

Tổ chức thanh niên tại nước ngoài thiếu thế hệ F2, F3 - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Anh Tuấn – bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn – phát biểu tại buổi gặp gỡ – Ảnh: TƯỜNG KHA

Tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Anh Tuấn – bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn – cho biết từ khi được thành lập đến nay, mô hình tổ chức của thanh niên luôn được điều chỉnh để phù hợp trong từng giai đoạn.

Anh Tuấn chia sẻ: \”Trước đây, nhiều chính phủ còn ngại ngần khi hợp tác với đoàn thanh niên, chính vì vậy ngay từ khi thành lập, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã giao nhiệm vụ giúp thanh niên hội nhập quốc tế. Ủy ban phối hợp với các cơ quan đơn vị, tổ chức linh hoạt để liên kết với các quốc gia khác nhau.

Công tác hợp tác quốc tế về thanh niên được kế thừa mối quan hệ của Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới. Tuy nhiên chúng ta tích cực nhưng chưa chủ động. Nhiều lần các nước bạn đề nghị Việt Nam đăng cai các chương trình nhưng chúng ta chưa làm được.

Các tổ chức thanh niên của Việt Nam hiện nay đang có kết nối với khoảng 250 tổ chức thanh niên các nước và các tổ chức phi chính phủ trên khắp thế giới. Có 21 tổ chức thanh niên tại nước ngoài là Ban cán sự Đoàn, Hội liên hiệp thanh niên sinh viên, Hội sinh viên…

Các tổ chức hỗ trợ về công cụ, tài liệu, tập huấn để nâng cao hoạt động cho các tổ chức; hỗ trợ sinh viên ngoài nước với các tập đoàn trong nước, hỗ trợ sinh viên tại nước ngoài nơi ăn ở…

\”Tuy nhiên, hiện nay các tổ chức thanh niên tại nước ngoài chưa có những thế hệ mới F2, F3. Chúng ta cần mở rộng hơn các tổ chức Đoàn Hội để vận động các thanh niên, sinh viên, thế hệ trẻ góp sức phát triển hoạt động của Đoàn thanh niên\”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Tổ chức thanh niên tại nước ngoài thiếu thế hệ F2, F3 - Ảnh 2.

Ông Đặng Hoàng Giang, thứ trưởng Bộ Ngoại giao (bên trái), giao nhiệm vụ cho các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ các tổ chức thanh niên – Ảnh: TƯỜNG KHA

Tại buổi gặp mặt, đại diện Trung ương Đoàn và Bộ Ngoại giao đã thảo luận về các vấn đề của thanh niên ở nước ngoài.

Anh Trần Hữu – trưởng Ban thanh niên công nhân và đô thị Trung ương Đoàn – cho biết, hiện nay rất khó khăn cho các lao động đã qua đào tạo cũng như lao động phổ thông không thể ra nước ngoài làm việc do dịch bệnh COVID-19.

\”Nhiều nước đưa ra yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, tuy nhiên nhiều lao động đã tiêm đủ cũng không thể đi vì đường bay bị đóng băng. Hy vọng Bộ Ngoại giao có thể gỡ rối cho lao động, ngoại giao với các nước để mở lại đường bay\”, anh Hữu nói.

Ông Đặng Hoàng Giang – thứ trưởng Bộ Ngoại giao – ghi nhận những đóng góp của các tổ chức thanh niên tại nước ngoài. \”Qua thảo luận tôi thấy được những khó khăn của thanh niên tại nước ngoài, hiểu hơn về trách nhiệm của Bộ Ngoại giao, trưởng cơ quan đại diện tại các nước.

Những ý kiến của Trung ương Đoàn rất sâu sắc, tuy nhiên không thể giải quyết được ngay. Những đồng chí vừa được bổ nhiệm sẽ có trách nhiệm để giải quyết những vấn đề này\”, ông Giang nhấn mạnh.

Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc sẽ giao lưu hữu nghị theo hình thức trực tuyến Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc sẽ giao lưu hữu nghị theo hình thức trực tuyến

TTO – 60 đại biểu thanh niên hai nước sẽ tham gia chương trình giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Nam – Trung Quốc 2021.

Previous post Hàng thủ tuyển Việt Nam nên xoay tua thế nào để sống sót được tại AFF Cup?
Next post Khắc phục hậu quả sạt lở kinh hoàng ở núi Cấm: \’Thấy bộ đội đến, cả xóm ai cũng mừng\’
%d bloggers like this: