Triển khai Nghị định 105/2020/NĐ-CP: Hỗ trợ kịp thời cho con công nhân

Trong chính sách phát triển giáo dục mầm non theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP, trẻ em là con công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được nhận hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Mới đây, khi trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, phụ huynh là công nhân xúc động khi nhận được hỗ trợ này rất nhanh và kịp thời.

Công nhân thực sự vui mừng

Kinh tế của cả gia đình trông chờ vào đồng lương của chị Nguyễn Thị Thuý – công nhân công ty tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) và chồng chị là lao động tự do. 17 năm làm lụng vất vả, song gia đình chị Thuý cũng chỉ đủ để trang trải nuôi hai con nhỏ, tiền nhà, tiền điện… tại thủ đô.

“Gia đình tôi cũng phải thuê trọ, hai con nhỏ còn ăn học nên thu nhập của hai vợ chồng cũng hết” – là chia sẻ gan ruột của chị Thuý.

Từ tháng 7 đến nay, chồng chị phải nghỉ việc ở nhà trông con do nhà trường đóng cửa theo quy định phòng chống dịch bệnh. Hiện, cả nhà trông chờ vào lương tháng hơn 8 triệu đồng của chị. Chưa năm nào cuộc sống gia đình chị chao đảo như năm nay.

Con thứ hai nhà chị Thuý đang học trường mầm non tư thục ở Đông Anh (Hà Nội). Chị không khỏi bất ngờ khi được thông báo nhận hỗ trợ cho trẻ là con công nhân.

Nhận số tiền hỗ trợ là 1,2 triệu đồng cho 5 tháng, chị Thuý xúc động chia sẻ: “Năm nay ảnh hưởng dịch COVID-19, Chính phủ có nhiều gói hỗ trợ, song vẫn có những hỗ trợ dành riêng cho con công nhân khiến tôi thấy rất vui mừng”.

Theo chị, đây là khoản tiền nhỏ, song đối với mỗi gia đình công nhân kinh tế còn eo hẹp thì rất đáng trân trọng. Đó thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đến gia đình công nhân. Qua đây, gia định chị thêm động lực, yên tâm gắn bó lâu dài với công việc.

Con của chị Thuý là một trong 2.798 học sinh là con em công nhân làm ở khu công nghiệp Thăng Long đã nhận được hỗ trợ từ Nghị định số 105/2020/NĐ-CP theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh. Đây là số tiền hỗ trợ cho con công nhân tính từ 4.2020 đến tháng 11.2020; tiền hỗ trợ trong năm học 2021-2022 dự kiến sẽ được triển khai, yêu cầu hoàn thiện, nộp hồ sơ vào tháng 3-4.2022.

Nguồn hỗ trợ kịp thời

Nghị định số 105/2020/NĐ-CP quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non chính thức có hiệu lực từ ngày 1.11.2020.

Theo Nghị định, trẻ em là con công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định, được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng tiền ăn trưa, tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học. Song, Hà Nội đang duy trì mức hỗ trợ cao hơn quy định tối thiểu.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Phương – quản lý trường mầm non Toàn Cầu (Hà Nội) cho biết, vừa qua, các cháu con công nhân của trường đã nhận được hỗ trợ theo quy định của Nghị định 105/2020/NĐ-CP; 5 tháng được hỗ trợ với mức 240.000 đồng/tháng.  

Theo bà Phương, hỗ trợ từ Nghị định 105 của Chính phủ đã được thực thi và nhiều giáo viên, phụ huynh là công nhân khá bất ngờ vì hỗ trợ đến tay rất nhanh. Trong hoàn cảnh chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, những hỗ trợ này giúp cha mẹ có thêm chi phí bù vào sinh hoạt mỗi ngày.

Bà Nguyễn Mai Ánh – quản lý cơ sở mầm non tư thục Hoa Anh Đào (Đông Anh, Hà Nội) – cho biết: “Cơ sở giáo dục mầm non của chúng tôi phần lớn là con công nhân theo học. Nhiều gia đình công nhân quê ở rất xa, phải thuê trọ để tiện đi làm trong các khu công nghiệp. Có những gia đình hoàn cảnh rất khó khăn. Họ chủ yếu vợ chồng trẻ, con nhỏ nên nhu cầu gửi trẻ tại đây rất lớn”.

Theo nắm bắt của bà Ánh, con công nhân theo học tại cơ sở mầm non đã nhận được hỗ trợ. Với hoàn cảnh rất đặc thù của gia đình công nhân, những hỗ trợ này thể hiện rõ được sự quan tâm của Nhà nước.

Nghị định số 105/2020/NĐ-CP xác định đối tượng hưởng chính sách là: “Trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định”.

Previous post Tuyến metro số 1 dự kiến vận hành thương mại cuối năm 2023
Next post Hà Nội: Khu vực nào đủ điều kiện cho học sinh cấp THPT đi học từ 6.12?
%d bloggers like this: