Trung Quốc dùng \’truy vết thần tốc\’ để giảm test toàn dân

Trung Quốc dùng truy vết thần tốc để giảm test toàn dân - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh mặc đồ bảo hộ đứng quanh một khu dân cư bị phong tỏa ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 11-11 – Ảnh: REUTERS

Thông tin về cách tiếp cận mới trong truy vết ca nhiễm nói trên được chia sẻ trên Đài CGTN (Trung Quốc) ngày 21-11.

Chẳng hạn, Cơ quan y tế thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc đã áp dụng phương pháp \”tiếp xúc không gian – thời gian\”.

Theo đó, thông qua tín hiệu điện thoại di động, nhà chức trách sẽ xác định những người có mặt trong phạm vi 800m2 quanh bệnh nhân COVID-19 (F0) chỉ trong vòng 10 phút.

Tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, cũng đã áp dụng cách tiếp cận mới. Một số người dân ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh này gần đây nhận được tin nhắn trên điện thoại, với nội dung cho biết họ được xác định là trường hợp \”tiếp xúc không gian – thời gian\” với các ca nhiễm.

Giới chức y tế địa phương cho biết những người này sẽ được yêu cầu xét nghiệm COVID-19 hai lần trong 3 ngày và phải tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Một số khu vực khác như thủ đô Bắc Kinh hay tỉnh Phúc Kiến cũng áp dụng cách tiếp cận nói trên, nhưng yêu cầu xét nghiệm tại từng địa phương có sự khác nhau.

Trung Quốc dùng truy vết thần tốc để giảm test toàn dân - Ảnh 2.

Nhân viên phun thuốc khử trùng lên các gói hàng sẽ được giao tại một công ty hậu cần ở thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc hôm 16-11 – Ảnh: AFP

Các chuyên gia tin rằng phương pháp mới nói trên giúp nhanh chóng xác định những người có nguy cơ lây nhiễm và giảm tải công việc cho nhân viên y tế.

Một số người khác cho biết phương pháp này \”có thể không lý tưởng\”, nhưng vẫn tốt hơn so với việc tiến hành xét nghiệm PCR với người dân trên toàn thành phố.

Tuy nhiên, phương pháp truy vết những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 vẫn còn được áp dụng.

Bác sĩ Kang Yi, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam, cho biết đối với các trường hợp tiếp xúc gần, thời gian có thể xảy ra lây nhiễm sẽ được tính là trong vòng 4 ngày trước khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, thay vì 2 ngày như trước đây.

Đối mặt với đợt dịch COVID-19 mới nhất, tỉnh Hà Nam và một số nơi khác không chỉ sử dụng phương pháp truy vết \”tiếp xúc không gian – thời gian\”, mà còn xét nghiệm đại trà, phong tỏa có mục tiêu, hạn chế đi lại, và triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 3 – 11 tuổi.

Trung Quốc nói sắp kiểm soát được đợt bùng dịch rộng nhất sau đợt Vũ Hán Trung Quốc nói sắp kiểm soát được đợt bùng dịch rộng nhất sau đợt Vũ Hán

TTO – Giới chức y tế Trung Quốc tin rằng nước này sắp kiểm soát được đợt dịch bùng phát rộng nhất sau đợt Vũ Hán năm 2020. Để ngăn chặn dịch tái bùng phát, giới chức Trung Quốc cho rằng nên kiểm soát chặt thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Previous post Mùa mưa 2021 tại miền Nam kéo dài, dự báo hạn mặn đến trễ ít khắc nghiệt
Next post COVID ở châu Phi giảm nhanh đến mức… không hiểu nổi
%d bloggers like this: