Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania vì mâu thuẫn liên quan Đài Loan

Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania vì mâu thuẫn liên quan Đài Loan - ảnh 1

Đại sứ quán Trung Quốc tại Vilnius, Lithuania

Shutterstock

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21.11 thông báo đã giáng cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống cấp “đại biện” sau khi nước này để cho Đài Loan lập văn phòng đại diện tại Vilnius với tên Đài Loan thay vì Đài Bắc.

“Chính phủ Trung Quốc phải hạ cấp mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước nhằm bảo vệ chủ quyền và quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế”, AFP trích thông báo nêu.

Văn phòng Đại diện Đài Loan ở Lithuania chính thức bắt đầu hoạt động ở Vilnius vào ngày 18.11.2021. Việc đặt văn phòng mang tên Đài Loan đã phá vỡ truyền thống của Đài Loan gọi những cơ quan như thế là Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc.

\\n

Hồi tháng 8, Bắc Kinh đã yêu cầu Lithuania rút đại sứ về nước và tuyên bố sẽ triệu hồi đại sứ Trung Quốc ở Vilnius, sau khi Đài Bắc thông báo văn phòng ở Vilnius sẽ được gọi là Văn phòng Đại diện Đài Loan ở Lithuania. Đến ngày 3.9, chính quyền Lithuania thông báo đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Bắc Kinh về nước.

Trước đây, Trung Quốc từng hạ cấp quan hệ ngoại giao với Hà Lan xuống cấp đại biện năm 1981 sau khi quốc gia châu Âu quyết định bán tàu ngầm cho Đài Loan. Quan hệ được khôi phục lại cấp đại sứ vào năm 1984 sau khi hà Lan quyết định không bán vũ khí cho Đài Loan, theo website Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan.

Previous post Nhà thơ Đoàn Xuân Hòa, tứ thơ vào cõi vô thường
Next post Vì sao Hiền Mai quyết đấu thắng chuỗi ngọc trai tại Caravan 'Trở về tuổi thơ tôi'?
%d bloggers like this: