Trung Quốc ngừng xây ‘căn cứ quân sự’ ở UAE sau khi Mỹ can thiệp

Trung Quốc ngừng xây ‘căn cứ quân sự’ ở UAE sau khi Mỹ can thiệp - ảnh 1

Cảng Khalifa ở Abu Dhabi

reuters

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) hôm 19.11 cho hay các hình ảnh vệ tinh chụp cảng Khalifa ở Abu Dhabi đã hé lộ manh mối về công trình xây dựng đáng ngờ tại một cảng container, do hãng tàu Trung Quốc Cosco xây dựng và vận hành.

Chứng cứ bao gồm các hoạt động đào bới được cho là nhằm xây tòa nhà nhiều tầng, và cả khu vực bị che đậy nhằm tránh sự giám sát của bên ngoài.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức những cuộc họp khẩn với chính quyền UAE, bên dường như không nắm rõ những hoạt động có tính chất quân sự tại khu cảng. Theo WSJ, ông Biden đã hai lần trao đổi trực tiếp với Thái tử Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Abu Dhabi trong tháng 5 và tháng 8.

Đến cuối tháng 9, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà điều phối Trung Đông của Nhà Trắng Brett McGurk đến UAE và cung cấp thông tin do tình báo Mỹ phát hiện cho giới chức nước này. Sau khi các quan chức Mỹ đến cảng Khalifa gần đây, hoạt động xây dựng đã ngừng lại.

\\n

Trước đó 4 năm, hải quân Trung Quốc đã xây căn cứ tại Djibouti, nằm trong cảng thương mại do Trung Quốc quản lý ở Doraleh.

Đại sứ quán UAE tại Washington D.C không đưa ra lời nhận xét trực tiếp về các phát hiện trên, nhưng khẳng định UAE chưa bao giờ đồng ý hoặc tham gia đối thoại, hoặc có ý định cho phép Trung Quốc mở căn cứ quân sự hoặc bất kỳ thứ gì khác tương tự trên lãnh thổ nước này.

Previous post Nước Mỹ chia rẽ sau vụ xử trắng án thanh niên bắn chết 2 người
Next post Bông sen vàng gọi tên 'Mắt biếc'
%d bloggers like this: