Trưởng cơ quan tình báo Ukraine: Nga chuẩn bị tấn công Ukraine vào cuối tháng 1.2022

Trưởng cơ quan tình báo Ukraine: Nga chuẩn bị tấn công Ukraine vào cuối tháng 1.2022 - ảnh 1
Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 1.11 do công ty Mỹ Maxar Technologies cung cấp cho thấy nhiều xe quân sự xuất hiện ở thị trấn Yelnya của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 250 km

Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với Military Times vào sáng 20.11, ông Budanov còn nói rằng một cuộc tấn công như trên bao gồm không kích, khai hỏa pháo, tấn công từ trên không ở phía đông, đổ bộ tấn công vào thành phố Odessa ở phía tây nam của Ukraine và thành phố Mariupol thuộc đông nam nước này, và một cuộc xâm nhập quy mô nhỏ hơn thông qua nước láng giềng Belarus.

Ông Budanov còn nói rằng cuộc tập trận Zapad 21 của Nga, kết thúc trong tháng 9, cho thấy nước này có thể triển khai tới 3.500 binh sĩ đặc nhiệm và từ trực thăng, máy bay cùng lúc. Ông đánh giá cuộc tấn công Nga đang chuẩn bị mang tính tàn phá hơn nhiều so với cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, bùng phát vào năm 2014. Tính đến nay, cuộc xung đột này đã khiến khoảng 14.000 người thiệt mạng, theo Kiev.

Hôm 18.11, tân Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho tờ The Washington Post hay bộ này không rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định tiến hành tấn công hay chưa. Trong khi đó, ông Budanov khẳng định với Military Times rằng Nga đang xây dựng năng lực để tiến hành cuộc tấn công, gia tăng số lượng binh sĩ và hệ thống vũ khí ở bán đảo Crimea, bố trí hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander và những vũ khí khác gần biên giới giáp Ukraine.

\\n

Cũng theo ông Budanov, thời tiết khắc nghiệt trong thời gian nói trên sẽ không cản trở Nga tiến hành cuộc tấn công và hiện nay, Moscow đang tiến hành các hoạt động tâm lý chiến để gây bất ổn cho Ukraine và làm suy yếu năng lực chiến đấu của nước này. Ông còn nói rằng đánh giá của giới tình báo Ukraine và Mỹ về thời điểm Nga tiến hành cuộc tấn công là rất giống nhau.

Lầu Năm Góc ngày 20.11 đã từ chối bình luận về những đánh giá như trên của ông Budanov. Đại sứ quán Nga tại Mỹ thì chưa có phản ứng, theo Military Times.

Trước đó, Điện Kremlin ngày 12.11 bác bỏ thông tin từ Bloomberg rằng Moscow có thể đang cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng những thông tin như thế chỉ làm căng thẳng leo thang một cách vô căn cứ và nhấn mạnh “Nga không gây đe dọa cho bất kỳ ai”, theo Reuters.

Previous post Chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trong dịp Tết
Next post Điện Biên: Công đoàn cơ sở các cấp san sẻ từng bó rau trong mùa dịch
%d bloggers like this: