Trường mầm non đóng cửa, phụ huynh chung nỗi lo con chậm phát triển

Sau thời gian dài trường mầm non đóng cửa, phụ huynh lo lắng vì khả năng giao tiếp của con giảm, nguy cơ trẻ chậm phát triển sau thời gian dài không được đến trường lớp. Ai cũng mong trường học sớm mở cửa để học sinh được đến trường. 

Như Báo Lao Động đã phản ánh, hàng loạt các trường mầm non trên địa bàn TP.Hà Nội và các tỉnh thành khác gần đây đã liên tục thông báo đóng cửa, giải thể vì không chịu được áp lực về tài chính. 

Trong khi các chủ trường mầm non tư thục lao đao vì dịch bệnh, chấp nhận mất trắng tiền tỉ thì phía phụ huynh cũng phải tìm cách xoay xở tài chính, chật vật người giúp việc trông con để đi làm, trang trải cuộc sống. Ai cũng mang nỗi lo con chậm phát triển và sốt ruột đợi ngày con được đi học trở lại. 

Mong con được đến trường

Chị Vũ Thị Kim Cúc – phụ huynh có con 5 tuổi học tại Trường Liên cấp Mầm non – Tiểu học – THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vô cùng sốt ruột khi đã gần 7 tháng trường học đóng cửa, học sinh tạm dừng đến trường. 

“Sang năm con vào lớp 1 nhưng còn nói rất ngọng và nhiều từ con không phát âm được. Năm ngoái, khi học lớp 4 tuổi, con được giao tiếp cùng thầy cô, bạn bè, nói nhanh và biết nhiều từ hơn. Nhưng kể từ khi nghỉ dịch, do tính chất công việc, vợ chồng tôi không có nhiều thời gian cho con. Chủ yếu con xem tivi hoặc thi thoảng tôi gửi con sang hàng xóm… Bởi vậy, kiến thức của con hao mòn rất nhiều. Cứ đà này, không biết vào lớp 1 con sẽ học kiểu gì” – chị Cúc lo lắng. 

Xót xa khi nhìn con gái ngày càng nói ngọng, kém hơn về kỹ năng giao tiếp, chị Cúc tha thiết mong trường học được mở cửa trở lại, trước mắt là với những khu vực an toàn.

“Tôi rất đồng tình quan điểm ở những vùng an toàn, các trường đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người, hoặc ở lớp ít trẻ sẽ cho các con đi học trở lại.

Đồng thời, cần rà soát khu vực sinh sống của phụ huynh. Nếu đấy là khu vực an toàn, thì nên sớm cho trẻ mầm non đi học trở lại để các con được phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần” – chị Cúc bày tỏ quan điểm.

Trong suốt thời gian trẻ nghỉ dịch, cô Nguyễn Thúy Tình – giáo viên mầm non Trường mầm non Tuổi Hoa (Cầu Giấy – Hà Nội) cùng đồng nghiệp cố gắng tạo các sản phẩm video như kể truyện, hát múa… để duy trì sự kết nối với học trò và hướng dẫn các con vui chơi tại nhà. Nhưng thực tế, cô nhận được rất nhiều lời than phiền của phụ huynh về việc trẻ mầm non phải ở nhà lâu ngày.

“Trẻ lâu ngày ngày ở nhà, không tiếp xúc với thầy cô, bạn bè đi học lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại về tâm sinh lý. Thời gian này, phụ huynh liên tục gọi cho tôi hỏi khi nào con được đi học trở lại. Không chỉ phụ huynh mà giáo viên tôi cũng rất sốt ruột, mong các cháu sớm được đi học lại. Độ tuổi này, con rất cần môi trường để giao tiếp, vui chơi và phát triển toàn diện” – cô Tình buồn bã nói.

Cần sớm cho trẻ mầm non đi học trở lại

Theo TS. Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GDĐT, mặc dù Hà Nội đã thí điểm cho học sinh vùng xanh trở lại trường, nhưng trẻ mầm non vẫn phải ở nhà, điều này xảy ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển kinh tế, xã hội sau này.

“Thực trạng hiện nay, bố mẹ phải đi làm nhưng trẻ mầm non lại chưa được đến trường. Nhiều gia đình không có ai trông con bắt buộc bố mẹ phải nghỉ việc và rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Không có người làm, doanh nghiệp không thể mở cửa và kéo theo đó là cả chuỗi sản xuất bị đình trệ.

Về phía các trường mầm non ngoài công lập, học sinh không đến trường đồng nghĩa với việc không có bất kỳ khoản thu nào. Nhưng hàng tháng, họ vẫn phải chi trả hàng chục triệu đồng tiền thuê mặt bằng, tiền duy trì cơ sở vật chất, giữ chân đội ngũ giáo viên.  

Sau thời gian dài cố cầm cự, hàng loạt trường mầm non tư thục không trụ nổi, phải rao bán trường, “sang nhượng” giáo viên hay thậm chí giải thể. Hàng chục nghìn giáo viên mầm non tư thục đứng trước nguy cơ bỏ nghề để kiếm công việc khác. Điều này gây ra hậu quả tai hại, tạo ra khoảng trống giáo viên thời hậu COVID-19” – ông Vinh phân tích.

Để giải quyết tình trạng nêu trên, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GDĐT cho rằng, những địa phương vùng xanh cần cho trẻ đi học lại. Trong đó, phải đề cao vai trò của nhà trường và phụ huynh trong việc giám sát, theo dõi, phòng, chống dịch cho con trẻ khi đến trường.  

“Cha mẹ, giáo viên phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu ho sốt bất thường thì phải cho cháu nghỉ học để khám bệnh ngay.

Các trường có thể giảm quy mô lớp học, thực hiện nghiêm ngặt 5K và theo dõi thường xuyên tình hình các cháu để kịp thời xử lý nếu có điều bất thường xảy ra…” – ông Vinh phân tích.

Previous post Một số nguy cơ khi dự thảo nghị định kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu ban hành
Next post Kịch bản đón học sinh trở lại trường của 63 tỉnh, thành
%d bloggers like this: