Úc đưa quân đến Quần đảo Solomon hỗ trợ kiểm soát bạo động dữ dội

Úc đưa quân đến Quần đảo Solomon hỗ trợ kiểm soát bạo động dữ dội - ảnh 1

Những tòa nhà tại khu phố người Hoa tại Honiara bị đốt cháy

Reuters

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 25.11 thông báo Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đã đề nghị Úc hỗ trợ sau khi biểu tình diễn ra ngày thứ hai liên tiếp tại quốc đảo Thái Bình Dương bất chấp lệnh giới nghiêm.

Reuters dẫn lời ông Morrison cho hay 23 cảnh sát sẽ lên đường ngày để hỗ trợ kiểm soát bạo động và 50 người nữa sẽ đến sau để đảm bảo an ninh cơ sở hạ tầng quan trọng. Khoảng 43 binh sĩ cũng sẽ được đưa đến để hỗ trợ cảnh sát Úc.

Ông Morrison nhấn mạnh mục đích của việc điều động chỉ nhằm đảm bảo an ninh và ổn định theo hiệp ước an ninh ký hồi năm 2017 và Úc không có ý định can thiệp vào vấn đề nội bộ của Quần đảo Solomon, điều mà quốc đảo này cần tự giải quyết.

Thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon trở nên bất ổn trong những ngày gần đây vì biểu tình. Ngày 24.11, cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông trong khi Thủ tướng Sogavare ban bố lệnh giới nghiêm trong 36 giờ sau khi nhiều tòa nhà, gồm một đồn cảnh sát, bị cướp bóc, đốt phá.

Bất chấp lệnh giới nghiêm, biểu tình tiếp tục diễn ra trong ngày 25.11 và những cột khói được nhìn thấy bốc lên từ khu phố người Hoa ở Honiara.

Úc đưa quân đến Quần đảo Solomon hỗ trợ kiểm soát bạo động dữ dội - ảnh 2

Một ngôi nhà kế bên tòa nhà quốc hội Solomon bị đốt cháy

AFP

\\n

Cuộc biểu tình nổ ra từ tỉnh đảo Malaita, hòn đảo đông dân nhất tại Quần đảo Solomon.

Theo đài ABC (Úc), những người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Sogavare từ chức vì không thực hiện những lời hứa phát triển hạ tầng. Bên cạnh đó, chính quyền cũng chịu sức ép từ việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 2019 để thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Thủ hiến tỉnh Malaita Daniel Suidani là người phản đối quyết định của chính phủ và các nhà quan sát cho biết tỉnh này vẫn duy trì mối quan hệ nhất định với Đài Loan.

Hồi tháng trước, nghị sĩ đối lập Peter Kenilorea Jr, con trai của thủ tướng đầu tiên của Solomon, cảnh báo về sức ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với chính sách đối ngoại của quốc đảo và dự báo những bất đồng liên quan đến vấn đề này có thể dẫn đến bạo lực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ngày 25.11 bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những cuộc tấn công nhắm vào công dân, tổ chức của Trung Quốc tại Solomon, đồng thời kêu gọi chính quyền quốc gia này có biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân Trung Quốc.

Previous post Nga phóng vệ tinh quân sự bí mật
Next post EU phê chuẩn vắc xin Covid-19 đầu tiên cho trẻ 5-11 tuổi
%d bloggers like this: