Úc – Trung Quốc lún sâu vào căng thẳng

Úc - Trung Quốc lún sâu vào căng thẳng - ảnh 1

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian được đăng tải ngày 19.11, ông Vương Tây Ninh, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc, đã có những bình luận công kích Canberra về việc thành lập liên minh AUKUS và kế hoạch mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo ông Vương, Úc sẽ không còn là nước yêu hòa bình, bảo vệ hòa bình mà sẽ trở thành “người vung gươm” nếu mua tàu ngầm. Ông Vương nhận định Úc sẽ gặp rắc rối nếu tàu ngầm gặp sự cố vì thiếu năng lực về công nghệ hạt nhân, đồng thời đặt câu hỏi liệu các chính trị gia Úc có sẵn sàng để xin lỗi người dân trước tai nạn đó.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cùng ngày gọi những phát ngôn của ông Vương là mang tính khiêu khích, ngớ ngẩn và khôi hài. “Chúng tôi không thấy thái độ này từ bất kỳ đại sứ nào khác tại Úc”, ông Dutton nói.

\\n

Phát biểu công kích của nhà ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ hai nước leo thang căng thẳng và một số liên lạc ngoại giao cấp cao đã bị ảnh hưởng trong gần 2 năm qua. Giới chuyên gia nhận định những căng thẳng thậm chí sẽ còn dâng cao hơn nữa và có thể gây ảnh hưởng lan rộng vì nhiều bất đồng.

Previous post Độc, lạ siêu thử thách bịt mắt phân biệt sự vật bằng khứu giác
Next post Album '30' của Adele nhận 'mưa' lời khen từ truyền thông quốc tế
%d bloggers like this: