Vì sao ông Biden và đồng minh liên tục tuyên bố ý định tái tranh cử?

Vì sao ông Biden và đồng minh liên tục tuyên bố ý định tái tranh cử? - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden sau cuộc kiểm tra sức khỏe ngày 19.11

AFP

“Điều duy nhất tôi nghe ông ấy nói là ông ấy đang chuẩn bị để tranh cử một lần nữa. Và tôi mừng vì điều đó”, cựu thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Todd, bạn của Tổng thống Biden, trả lời phỏng vấn The Washington Post.

Tại một sự kiện gây quỹ trong tháng này, ông Biden cũng nói với các nhà ủng hộ rằng có kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ 2, dù cũng lưu ý rằng ông chưa bao giờ có thể lên kế hoạch chắc chắn cho việc gì đó trước 3-4 năm.

Cựu thống đốc bang Pennsylvania Ed Rendell, người cũng tham dự sự kiện, tin vào tuyên bố của Tổng thống Biden và cho rằng “ông ấy sẽ không tranh cử nếu cảm thấy không thể đảm nhiệm công việc đó xét về thể chất hoặc cảm xúc”.

Những tuyên bố này xuất hiện khi ngày càng có nhiều bàn luận trong nội bộ đảng Dân chủ về việc liệu Tổng thống Biden có tranh cử nhiệm kỳ 2.

“Tôi nghe thấy câu hỏi này mỗi ngày. Không ai từng hỏi như vậy đối với ông Barack Obama hay Donald Trump”, một thành viên đảng Dân chủ từng tham gia nhiều chiến dịch tranh cử tổng thống gần đây cho biết.

\\n

Theo The Washington Post, những tuyên bố trên được đưa ra nhằm trấn an các thành viên đảng Dân chủ, những người đang ngày càng lo lắng khi tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Biden tụt giảm liên tiếp trong nhiều tháng qua, lo ngại lạm phát gia tăng, sự mâu thuẫn trong nội bộ đảng và chương trình y tế công cộng để vượt qua đại dịch Covid-19 chưa ổn định.

Những lo ngại cũng được đặt ra liên quan đến vấn đề sức khỏe của nhà lãnh đạo vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79. Trong cuộc kiểm tra sức khỏe hôm 19.11, các bác sĩ nói Tổng thống Biden vẫn mạnh khỏe và làm việc 5 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, nhiều năm qua ông gặp vấn đề trong việc đi lại do bệnh xương khớp và thường tằng hắng trong lúc phát biểu vì chứng trào ngược dạ dày.

Một số ý kiến cho rằng cuộc tranh cử vào năm 2024 sẽ khốc liệt hơn chiến dịch hồi năm 2020 rất nhiều vì năm ngoái hầu như chỉ vận động qua hình thức trực tuyến vì Covid-19.

Lo ngại về việc cựu Tổng thống Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng cũng là lý do khiến một số người ủng hộ đảng Dân chủ mong muốn ông Biden sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Previous post Quan chức Mỹ: Việt Nam là ‘quốc gia chiến địa’ tại Indo-Pacific
Next post Mỹ lo ngại hoạt động quân sự của Nga, cung cấp tàu tuần tra cho Ukraine
%d bloggers like this: