Viễn cảnh máy bay B-21 thành 'siêu chiến đấu cơ' của Mỹ

Viễn cảnh máy bay B-21 thành \'siêu chiến đấu cơ\' của Mỹ - ảnh 1

Kết xuất đồ họa về B-21

không quân Mỹ

Trả lời phỏng vấn Hãng Bloomberg, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đã đề cập khả năng biến B-21 thành tàu mẹ trong bối cảnh nhiều dự án khí tài bị xếp lại vì ngân sách hạn hẹp. Động thái này có thể củng cố vai trò của B-21 như là một nền tảng đa năng, giống như trường hợp của F-35.

Vai trò mới của B-21

Theo Bộ trưởng Kendall, Không quân Mỹ đang hướng đến các dòng drone có thể tự cất cánh từ căn cứ mặt đất, thay vì dạng phóng từ máy bay có người lái. Khi đạt độ cao nhất định, chúng sẽ liên kết với B-21 và vận hành theo tổ hợp máy bay ném bom dẫn dắt bầy drone.

Lý do Không quân Mỹ không chuộng mô hình máy bay chở theo drone là vì tốn không gian chuyên chở, có thể ảnh hưởng đáng kể đến năng lực tàng hình của máy bay. Bên cạnh đó, drone tự cất cánh và đáp còn cho phép máy bay có người lái chở theo vũ khí, nâng cao hỏa lực của tổ hợp chiến đấu.

Bloomberg đã mô tả một dạng sứ mệnh tiềm năng cho dòng B-21, dự kiến sẽ có chuyến bay đầu tiên trong năm sau. Nếu một chiếc B-21 trong vai trò máy bay ném bom có thể tấn công vài mục tiêu, trên vai trò tàu mẹ, cùng máy bay đó có thể kiểm soát nhiều drone cùng lúc, cho phép mở rộng năng lực tấn công phủ đầu và đạt uy thế trên không trước kẻ địch.

Viễn cảnh máy bay B-21 thành \'siêu chiến đấu cơ\' của Mỹ - ảnh 2

Không quân Mỹ đang nỗ lực tăng cường vai trò của máy bay ném bom trong lực lượng

afp/getty

\\n

Máy bay ném bom đa nhiệm

Không quân Mỹ lên kế hoạch mua ít nhất 100 máy bay ném bom B-21, thậm chí có thể lên đến 220. Dòng máy bay này được dự kiến sẽ thay thế B-1B Lancer và B-2A Spirit trong các sứ mệnh ném bom thường và bom hạt nhân.

Tuy nhiên, trong trường hợp muốn rót thêm ngân sách vào chương trình oanh tạc cơ thế hệ mới, lực lượng Mỹ buộc phải điều chỉnh các chương trình khác, dẫn đến viễn cảnh B-21 được trang bị năng lực đáp ứng nhiều dạng sứ mệnh khác nhau.

Chẳng hạn, B-21 có thể đảm nhiệm vai trò thọc sâu vào lòng địch và rải thủy lôi vào thời điểm khởi đầu một cuộc xung đột. Để đáp ứng nhiệm vụ này, máy bay sẽ sử dụng dòng bom Quickstrike, được gắn bộ kit và hệ thống định vị. Sau khi được thả khỏi máy bay ở độ cao hơn 10.000 m, Quickstrike có thể lướt qua quãng đường 64 km cho đến chui vào lòng biển và đợi tàu hải quân địch đến gần.

Về tổng quát, máy bay đa nhiệm có thể đảm đương nhiều sứ mệnh, và nhiều khả năng phù hợp với yêu cầu của quốc hội Mỹ về các dòng máy bay tương lai. Không quân Mỹ hy vọng nếu có thể thuyết phục giới nghị sĩ Mỹ đồng ý đề án trên, theo đó B-21 không những ném bom mà còn đóng vai trò tàu mẹ, máy bay rải thủy lôi, lực lượng này có thể đạt đến mục tiêu mở rộng quy mô của phi đội oanh tạc cơ.

Previous post Văn hóa học đường chưa được coi trọng
Next post Khi Mỹ ngăn cản Trung Quốc thống nhất Đài Loan
%d bloggers like this: