Viễn cảnh trái đất ‘đeo’ vòng như sao Thổ

Viễn cảnh trái đất ‘đeo’ vòng như sao Thổ - ảnh 1

Mô phỏng rác trên quỹ đạo trái đất

mit.edu

Hôm 23.11, tờ The Salt Lake Tribune dẫn lời ông Jake Abbott, giáo sư ngành robot của Đại học Utah (Mỹ) cho hay trái đất đang trên đường tiến tới tương lai mang vòng như sao Thổ. Chỉ khác ở chỗ các vòng của hành tinh thứ sáu tính từ mặt trời làm từ băng và đá, vòng của trái đất sẽ làm từ “rác”.

Giáo sư Abbott là thành viên của đội ngũ nghiên cứu vừa đăng báo cáo trên chuyên san Nature vào tháng 10, theo đó ghi nhận bằng cách nào rác vũ trụ bản chất không hề có từ tính vẫn có thể dẫn điện.

Phát hiện trên cho phép nhóm chuyên gia nghĩ ra cách dọn dẹp rác trên quỹ đạo địa cầu.

Rác vũ trụ hiện là vấn nạn ngày càng gây quan ngại cho hoạt động không gian gần trái đất. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo dõi chuyển động của hơn 27.000 mẩu rác, dựa trên mạng lưới cảm biến do thám không gian (SSN) của Bộ Quốc phòng Mỹ.

\\n

Tuy nhiên, NASA cảnh báo số rác vũ trụ trên thực tế phải cao hơn nhiều vì đa số quá nhỏ để có thể theo dõi được từ xa. Dù kích thước không lớn, chúng vẫn đủ sức đe dọa các chuyến bay có người lái hoặc các sứ mệnh robot trên quỹ đạo. Đầu tháng 6, một mảnh rác nhỏ xíu đã chọc thủng một trong các cánh tay robot trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Với sự khởi đầu của ngành du lịch không gian, số lượng rác vũ trụ dự kiến sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới. Công ty SpaceX do tỉ phú Elon Musk sáng lập đã phóng gần 900 vệ tinh vào quỹ đạo trong năm nay, theo trang The Verge.

Hãng Amazon cũng có kế hoạch đưa hơn 3.000 vệ tinh lên quỹ đạo thấp để cung cấp dịch vụ băng thông rộng internet cho toàn cầu.

Previous post ‘Nhập siêu văn hóa’ kéo dài
Next post Sinh viên ĐH Bách khoa có 'nhãn lực siêu tưởng' tham gia 'Siêu thử thách'
%d bloggers like this: