Voi con quý hiếm ở Indonesia mất nửa vòi, chết vì bẫy thú

Voi con quý hiếm ở Indonesia mất nửa vòi, chết vì bẫy thú - Ảnh 1.

Voi con 1 tuổi chết sau khi mất nửa chiếc vòi vì bẫy thú – Ảnh: AP

\”Chúng tôi đã cố hết sức nhưng không làm gì được. Chiếc vòi bắt đầu bị thối rữa và không hoạt động được\”, Hãng tin AP dẫn lời ông Agus Arianto, lãnh đạo Cơ quan bảo tồn tỉnh Aceh, Indonesia, nói ngày 16-11. Các cơ quan chức năng đã cho giải phẫu xác voi con để xác định nguyên nhân tử vong.

Con voi cái 1 tuổi này được phát hiện vào cuối tuần trước khi đã rất yếu với chiếc bẫy còn cắm trên phần vòi gần như đứt lìa. Những người cứu hộ đã phải cắt bỏ phần vòi để cứu sống con voi.

\”Chúng tôi rất sốc vì voi con trông ổn sau khi đã bỏ vòi và vẫn có thể đi lại. Voi con bất ngờ đổ bệnh vì căng thẳng và nhiễm trùng vào cuối ngày 15-11, đến sáng hôm sau thì chết\”, cô Rika Marwati, bác sĩ thú y, nói.

\”Đây rõ ràng là một vụ cố tình săn trộm động vật nguy cấp để kiếm lời\”, ông Arianto bức xúc.

Theo các nhà bảo tồn, dịch bệnh COVID-19 ở Indonesia khiến nhiều người vào rừng săn thú hơn để kiếm sống.

Vào tháng 7-2021, người ta phát hiện xác một con voi bị mất đầu tại một khu trồng cọ thuộc khu vực Đông Aceh. Cảnh sát sau đó đã bắt một thợ săn và 4 người bị cáo buộc mua vòi của con voi đã chết. Những người này có thể đối mặt với án tù đến 5 năm và bị phạt tiền.

Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã đưa voi Sumatra vào sách đỏ 2012 các loài nguy cấp do số lượng của loài này đã giảm mạnh. Nguyên nhân là do môi trường sống của voi Sumatra đã thu hẹp đến gần 70% trong 25 năm qua.

Bộ Lâm nghiệp và môi trường Indonesia thống kê số lượng voi Sumatra giảm từ 1.300 con vào năm 2014 xuống còn 693 con trong 7 năm qua. Riêng tại Đông Aceh, có đến 25 con voi bị bẫy hoặc đầu độc trong 9 năm trở lại đây.

Voi giẫm chết kẻ săn trộm tại Nam Phi Voi giẫm chết kẻ săn trộm tại Nam Phi

TTO – Theo kênh CBS News ngày 23-10, một chú voi đã giẫm chết một người bị tình nghi là kẻ săn trộm tại Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi. Một kẻ săn trộm khác được cho là đã kịp bỏ trốn.

Previous post Trung Quốc, Nga thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ tại Bắc Kinh
Next post Trời chiều Hà Nội \’mịt mờ\’ do chất lượng không khí ở mức xấu
%d bloggers like this: