Vụ người phụ nữ nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão: Yêu cầu kiểm điểm từ xã tới huyện

Bí thư Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện liên quan việc chi hỗ trợ đền bù thiệt hại do bão cho một hộ dân chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng vì cách làm máy móc, không sát dân.

Liên quan đến vụ UBND xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) chi hỗ trợ 2.000 đồng cho một hộ dân khiến dư luận xôn xao, ngày 28/11, ông Vũ Văn Thẩm- Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về phương pháp làm trong việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra tại xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh).

\”Rõ ràng, trong những trường hợp mà số tiền hỗ trợ quá ít thì phải báo lại với dân, đến từng gia đình hoặc họp với thôn, xóm để xin ý kiến người dân. Nếu người dân thấy ít không nhận thì xin chuyển số tiền đó vào công việc khác phù hợp với ngân sách.

Liên quan đến vụ việc trên, tôi đã yêu cầu kiểm điểm từ UBND huyện, kể cả Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến UBND xã Tam Vinh\”, VTC News dẫn lời ông Thẩm.

Ông Thẩm cho rằng việc UBND huyện Phú Ninh phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ và UBND xã Tam Vinh gửi giấy mời cho người dân đi nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra là cách làm máy móc, không sát dân.

Trước đó, tối ngày 25/11, một tài khoản cá nhân đăng thông tin kèm hình ảnh nhận hỗ trợ thiệt hại cây cối ngã đổ với số tiền 2.000 đồng lên mạng xã hội Facebook.

“Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2.000 đồng. Bà con cho một bình luận”, tài khoản này viết.

Hình ảnh đăng kèm là giấy mời do bà Huỳnh Thị Thu Vân- Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh ký người dân đến nhà sinh hoạt văn hoá thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6 và số 9 năm 2020 gây ra. 

Qua xác minh, trường hợp nhận hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra trong năm 2020 với số tiền 2.000 đồng là bà Nguyễn Thị Kim Truyện (trú thôn Bình Thạnh).

UBND xã Tam Vinh sau đó đã có báo cáo giải trình về sự việc này. Theo đó, sau bão số 6 và số 9 năm 2020, UBND xã Tam Vinh đã thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, nhà ở của người dân…

Xã đã niêm yết danh sách thống kê thiệt hại tại nhà văn hóa các thôn trước khi trình UBND huyện thẩm định, phê duyệt sau đó tiếp tục niêm yết danh sách người dân, kinh phí hỗ trợ và không nhận nội dung phản ánh liên quan.

Đối với trường hợp bà Truyện, UBND xã Tam Vinh thống kê thiệt hại 1 cây chuối (diện tích thiệt hại là 10m2), mức độ thiệt hại trên 70%. Căn cứ vào diện tích thiệt hại, đối tượng cây trồng và mức độ thiệt hại nên khi áp dụng theo Nghị định số 02/2017 của Chính phủ thì mức hỗ trợ tiền mà bà Truyện được nhận là 2.150 đồng.

Chính quyền xã Tam Vinh khẳng định đã thực hiện đúng quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai. Tuy nhiên, trong quá trình niêm yết một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình nên khi nhận giấy mời đi nhận tiền hỗ trợ thì mới biết quá thấp nên xảy ra dư luận.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nguoi-phu-nu-nhan-2-000-dong-ho-tro-thiet-hai-do-bao-yeu-cau-kiem-diem-tu-xa-toi-huyen-a520604.html

Previous post Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 28/11/2021: Mỹ thử nghiệm cỗ máy tấn công hành trình trên không
Next post Doanh nghiệp tận tâm chăm lo người lao động giữa tâm dịch COVID-19
%d bloggers like this: