Vụ tố lộ đề thi môn Sinh: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ GDĐT

Là người trực tiếp chỉ ra nội dung ôn tập online môn Sinh học trước ngày thi của thầy giáo Phan Khắc Nghệ giống đề thi chính thức đến 80%, ông Đinh Đức Hiền – giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI (Hà Nội) cho rằng, để xảy ra điều bất thường này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Thầy giáo Phan Khắc Nghệ: \”Tôi khẳng định không vi phạm chuyên môn\”

Như Lao Động đã đưa tin, ngày 21.12, trên một số phương tiện truyền thông xôn xao về Biên bản làm việc của tổ chuyên gia trong đoàn công tác liên ngành xác minh vụ đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) bị phản ánh giống đến 80% đề ôn tập của thầy giáo Phan Khắc Nghệ – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Theo đó, một số thông tin được đăng tải như: Nội dung ôn thi và đề thi trùng đến 92,5%, ông Phan Khắc Nghệ đã có trao đổi các câu hỏi môn Sinh học, gắn nội dung câu hỏi vào các ô ngân hàng đề thi cùng bà P.T.M và ông B.V.S ở tổ ra đề thi chính thức môn Sinh học của Kỳ thi tốt nghiệp THPT,…

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, ông Phan Khắc Nghệ cho biết, bản thân không chỉ trao đổi, thảo luận với các thầy cô đó mà rất nhiều vị khác. Tuy nhiên, ông không trao đổi liên quan gì đến nội dung của đề thi.

\”Tôi khẳng định không vi phạm chuyên môn\” – ông Nghệ nói đồng thời khẳng định, sau khi Công an Hà Tĩnh đến làm việc từ tháng 7 đến nay, không có ai trao đổi hay phản hồi gì về vấn đề trên.

Bộ GDĐT cần thể hiện trách nhiệm

Trao đổi với Lao Động về vấn đề trên, TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp – Bộ GDĐT cho rằng, dư luận nghi ngờ về mối quan hệ của thầy Phan Khắc Nghệ và những người ra đề là hoàn toàn có cơ sở vì rất khó xảy ra xác suất lặp nội dung đến hơn 92% – cao gần như tuyệt đối.

\”Nếu là bài thi tự luận và có 3 đề thi thì xác suất trùng lặp có thể cao, nhưng đây là thi trắc nghiệm. Việc ôn thi trúng tủ các câu trắc nghiệm đến trên 90% là điều xưa nay chưa từng có \” – TS Vinh khẳng định.

Theo nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT cần thể hiện trách nhiệm trong vụ việc này và nhanh chóng thông tin đầy đủ, công khai về vụ việc.

Là người trực tiếp chỉ ra nội dung ôn tập online môn Sinh học trước ngày thi của thầy Phan Khắc Nghệ giống đề thi chính thức đến 80%, ông Đinh Đức Hiền – giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI (Hà Nội) cho biết, hiện tại đã có biên bản thẩm định của tổ chuyên gia. Trong đó đã đưa ra rất nhiều điểm bất thường về đề thi cũng như quy trình làm đề, đặc biệt là tài liệu trao đổi giữa thầy Nghệ và thành viên của hội đồng ra đề thi.

\”Bộ GDĐT cùng Bộ Công an cần điều tra làm rõ vì đề thi tốt nghiệp THPT thuộc danh mục bí mật Nhà nước cấp độ tối mật\” – ông Đinh Đức Hiền nói đồng thời đề nghị Bộ GDĐT rà soát lại toàn bộ quy trình xây dựng đề thi trong một vài năm trở lại đây để tìm hiểu những lỗ hổng bảo mật (quy trình xây dựng các câu trắc nghiệm, thử nghiệm, chỉnh sửa, phân tích trắc nghiệm, ghép thành đề thi) để ban hành quy định ra đề chặt chẽ.

Đồng thời, cần tuyển chọn kỹ những người ra đề chuyên nghiệp, nhân cách tốt, tính kỷ luật cao… để việc ra đề thi tránh những sai sót về kỹ thuật.

Giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cũng cho rằng, Bộ GDĐT nên sớm nghiên cứu thành lập hoặc cho phép thành lập các trung tâm dịch vụ công chuyên sản xuất đề thi. Đặc biệt, cần xử lý kỷ luật những cán bộ giáo viên vi phạm quy định, kể cả làm tắt quy trình bảo mật hoặc có tính rò rỉ thông tin tối mật ra bên ngoài.

\”Rõ ràng để xảy ra điều bất thường này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ GDĐT. Để lấy lại uy tín và niềm tin của xã hội, không có cách nào khác là làm trong sạch ngành\” – ông Đinh Đức Hiền khẳng định.

Previous post Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam: Sẵn sàng đương đầu với thử thách
Next post La Liga tăng cường ứng phó dịch Covid-19
%d bloggers like this: