WHO họp báo: Phải mất vài tuần để nghiên cứu biến thể B.1.1.529

WHO họp báo: Phải mất vài tuần để nghiên cứu biến thể B.1.1.529 - Ảnh 1.

Hành khách chờ xét nghiệm COVID-19 tại sân bay ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26-11 – Ảnh: REUTERS

\”Các nhà nghiên cứu đang tìm cách để hiểu hơn về các đột biến và ý nghĩa của chúng đối với mức độ lây nhiễm và độc lực của biến thể này\”, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của WHO, ông Christian Lindmeier tại họp báo tối 26-11 (giờ Việt Nam).

Các chuyên gia của WHO đã bắt đầu cuộc họp trực tuyến để xác định nên xếp B.1.1.529 vào nhóm \”biến thể đáng quan tâm\” hay \”biến thể đáng lo ngại\”.

Dù vậy, ông Lindmeier nói rằng \”WHO khuyến nghị các nước tiếp tục có cách tiếp cận khoa học và căn cứ theo rủi ro khi áp dụng những biện pháp hạn chế đi lại\”.

Ngày 26-11, nhiều nước châu Âu và châu Á đã hạn chế đi lại sau khi biến thể mới có khả năng kháng kháng thể này được phát hiện ở Nam Phi. Liên minh châu Âu (EU), Anh, Israel, Nhật Bản, Pháp và Ấn Độ đã siết chặt biên giới với người từ Nam Phi và một số quốc gia châu Phi khác.

\”Chúng tôi chưa biết nhiều về biến thể này. Những gì chúng tôi biết là biến thể này có một số lượng lớn các đột biến. Và mối lo ngại là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách hoạt động của virus\”, bà Maria van Kerkhove, nhà dịch tễ học của WHO, đưa ra nhận định.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lindmeier cho biết các chuyên gia và cố vấn của WHO đang thảo luận với các nhà nghiên cứu Nam Phi.

\”WHO triệu tập cuộc họp để hiểu rõ hơn về các mốc thời gian của những nghiên cứu đang tiến hành và xác định xem biến thể này nên được coi là biến thể đáng quan tâm hay biến thể đáng lo ngại\”, người phát ngôn của WHO nói.

Theo ông Lindmeier, các phân tích ban đầu về biến thể này cho thấy nó có \”một số lượng lớn các đột biến\” cần được nghiên cứu thêm.

Trước đó, các nhà khoa học Nam Phi cũng cho biết biến thể B.1.1.529 có nhiều đột biến, trong đó có đột biến giúp chúng tránh miễn dịch của cơ thể và làm virus dễ lây hơn.

WHO và các nước muốn phản ứng sớm với biến thể có đột biến gấp đôi Delta WHO và các nước muốn phản ứng sớm với biến thể có đột biến gấp đôi Delta

TTO – Nước Anh tạm ngừng các chuyến bay từ Nam Phi và 5 nước láng giềng do lo ngại về biến thể mới có tên là B.1.1529, loại biến thể có nhiều đột biến của virus gây bệnh COVID-19.

Previous post Thử nghiệm loại kẹo cao su \’bắt được\’ virus corona
Next post Lý Hoàng Nam
%d bloggers like this: