Xử lý triệt để tình trạng đe dọa đòi nợ cho vay qua App: Nhờ công đoàn, cuộc sống công nhân bình yên trở lại

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tổ chức tài chính vi mô CEP (tiền thân là Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm, là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận được LĐLĐ TPHCM sáng lập vào năm 1991) mới đây, có nhiều khách mới là những công nhân, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, từng là nạn nhân của tệ cho vay nặng lãi và nhờ vay vốn từ CEP, họ đã trả hết nợ nần, có cuộc sống bình yên trở lại.

Lối thoát cho người nghèo vay nặng lãi

Chị Nguyễn Thị Ngọc Oanh, CN Cty TNHH Hai Thanh (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), giọng đầy xúc động, nhớ lại: Khoảng 10 năm trước, cha chị bị tai nạn giao thông, phải mổ nhiều lần. Gia đình lúc đó chỉ có cha chị đi làm, mẹ bán hàng ăn sáng nhỏ thu nhập không bao nhiêu, 3 chị em còn nhỏ. Để có tiền lo cho cha chị, mẹ chị đã phải vay mượn mỗi lần vài chục triệu đồng. Dù còn nhỏ, nhưng chị Oanh vẫn nhớ cứ 1 triệu đồng phải trả lãi 15.000 đồng/ngày (45%/tháng tương tương 540%/năm), tiền gốc còn nguyên. Chẳng mấy tháng, gia đình chị bị lâm vào cảnh không thể chi trả nổi cả gốc, cả lãi và cứ thế, lãi mẹ đẻ lãi con. “Lúc đó, gia đình chúng tôi rất sợ. Ngoài việc gọi điện thúc nợ, lâu lâu lại có một nhóm người xăm trổ đầy mình đứng trước cửa dao để sẵn trên xe để đe dọa đòi nợ. Sau một thời gian, gia đình tôi đã phải bán nhà theo kiểu bị siết nợ rồi về quê ở Long An sinh sống trong một căn nhà nhỏ, cũ của người dân bán lại”- chị Oanh buồn bã kể. Còn chị Oanh thì phải nghỉ học và xin đi làm.

Khi vào làm tại Cty Hai Thanh, biết hoàn cảnh của chị, cán bộ công đoàn Cty Hai Thanh đã giới thiệu, bảo lãnh để chị được vay tiền từ CEP với lãi suất thấp và đăng ký vay lần đầu được 8 triệu đồng. Tiết kiệm tiền lương hằng tháng chị trả dần. Khi trả hết, chị lại vay nữa và nhờ bạn bè đứng tên vay giùm thêm để trang trải cuộc sống, lo cho cha mẹ và các con ăn học, sửa sang lại nhà cửa. “Nhờ tiền của CEP mà cách đây 3 năm, nhà tôi đã chính thức trả hết nợ nần, mua được xe máy đi làm. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, CEP còn trao học bổng cho con tôi. Nhờ tổ chức công đoàn mà có được cuộc sống bình yên trở lại” – chị Oanh xúc động chia sẻ.

Hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thắm, nhà ở Phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức lại có chút khác. Sau khi ly dị, chị Thắm làm công việc lượm ve chai kiêm bán vé số để nuôi hai con nhỏ. Cuộc sống khó khăn, chị phải vay tiền của những người quen biết 1 triệu đồng phải trả thành 1,3 triệu đồng/tháng (tương đương lãi suất 360%/năm). Cuộc sống quá cơ cực, nhưng chị cũng chẳng biết làm gì hơn. “Nhiều khi không có tiền trả kịp, người cho vay đến trước nhà la lối um sùm đòi nợ, vừa sợ vừa ngượng ngùng, nhưng mình cũng chỉ biết cắn răng chịu đựng vì vay tiền của người ta mà” – chị Thắm chia sẻ một cách cam chịu. May mắn, chị được cán bộ của CEP biết và hướng dẫn chị vay tiền từ CEP với 10 triệu đồng với lãi suất thấp. Nhờ khoản tiền này, chị trả được tiền vay lãi và tiếp tục vay thêm để làm vốn buôn bán và nuôi con. Mỗi tuần, chị tiết kiệm từ 300.000 – 350.000 đồng để trả tiền gốc và lãi. Nhờ đó cuộc sống của 3 mẹ con chị đã yên ổn hơn.

Tôn trọng, đồng cảm, chia sẻ với công nhân, người lao động nghèo

Chị Oanh, chị Thắm chỉ là những ví dụ điển hình đã thoát được cảnh vay nặng lãi và có cuộc sống bình yên trở lại nhờ vay tiền từ CEP.

Bà Nguyễn Hoàng Vân – Tổng Giám đốc CEP cho biết, 30 năm qua, CEP đã đưa hỗ trợ 4,8 triệu lượt hộ CN, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền cho vay gần 65.000 tỉ đồng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo với tổng số dư tiết kiệm của khách hàng hiện nay trên 1.500 tỉ đồng. Nhờ nguồn vốn này rất nhiều hộ gia đình CN, NLĐ đã vượt khó, thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Từ tháng 6 – 10.2021, CEP đã chi tiết kiệm được cho 198.000 CN, NLĐ bị mất việc, mất thu nhập, với số tiền 1.069 tỉ đồng. Đồng thời CEP đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm, tiền mặt nhằm vật dụng y tế, phiếu quà tặng với tổng trị giá 8,5 tỉ đồng giúp CN, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc, ngưng việc hoặc có thu nhập hộ gia đình giảm sút vượt qua dịch COVID-19 và trao tặng gần 2.600 suất, trên 10.000 phần quà học tập trị giá 9.1 tỉ đồng cho con CN, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ các cháu có điều kiện tiếp tục theo học.

Mới đây, để hỗ trợ CN, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, CEP đã áp dụng biểu lãi suất cho vay mới: 0,15%/tháng tính theo dư nợ ban đầu, áp dụng đối với sản phẩm tín dụng hỗ trợ khách hàng, gia đình khách hàng bị nhiễm COVID-19; 0,50%/tháng tính theo dư nợ ban đầu, áp dụng đối với sản phẩm tín dụng bổ sung; giảm lãi suất cho vay xuống còn 0,55%/tháng tính theo dư nợ ban đầu…

“CEP luôn học hỏi, ứng dụng các chuẩn mực tài chính vi mô quốc tế, chuẩn mực ngành ngân hàng và không ngừng sáng tạo, đổi mới để đáp ứng nhu cầu và mở rộng phạm vi phục vụ phân khúc CN, NLĐ nghèo, người có thu nhập thấp. CEP luôn tôn trọng, đồng cảm, chia sẻ với CN, NLĐ nghèo\”.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân – Tổng Giám đốc CEP

Previous post Các nước gấp rút ký thỏa thuận mua thuốc điều trị Covid-19
Next post Bắt mạch văn hóa
%d bloggers like this: