Yên Bái hỗ trợ gần 60 tỉ cho 50.000 lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Yên Bái – Hơn 50.000 người lao động đã được hỗ trợ kịp thời do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 418 doanh nghiệp, 41 hợp tác xã đã phải tạm ngừng hoạt động; 28 doanh nghiệp và 2 hợp tác xã giải thể; 33 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang gặp khó khăn về việc làm và thiếu hụt chuyên gia.

Số lao động bị mất việc trong tỉnh là 2.660 người, hơn 6.000 lao động đi làm việc ngoài tỉnh bị mất việc làm và trở về địa phương.

Nhằm giúp các đơn vị, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, UBND tỉnh Yên Bái đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để giúp người lao động, doanh nghiệp.

Trao đổi với PV, ông Trần Huy Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “Tỉnh đã tăng cường việc rà soát, thống kê và đôn đốc các cơ quan liên quan trong việc giải quyết các chính sách hỗ trợ để đảm bảo tiến độ, đúng chính sách, đối tượng. Bên cạnh đó, tỉnh đang mở rộng đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái thực hiện các giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay; gia hạn nộp thuế, bảo hiểm xã hội; xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa nội địa, kết nối chuỗi giá trị.

Đồng thời miễn, giảm và gia hạn nộp tiền thuê đất, đồng thời hướng dẫn thực hiện ngay việc miễn, giảm, hoãn các loại thuế, phí theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Ngày 24.11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trí Đại – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, ngành bảo hiểm đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động để hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ theo quy định; giảm thời gian giải quyết thủ tục hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động chỉ trong một ngày.

Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện khẩn trương, hiệu quả việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ trên 50 nghìn người lao động và 3.185 doanh nghiệp, người sử dụng lao động với tổng kinh phí trên 59 tỉ đồng. 

Bên cạnh việc khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ, tỉnh Yên Bái đang thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động nội tỉnh.

Trong 11 tháng qua, có 19.031 người lao động có việc làm mới, bằng 97,59% kế hoạch; 17.574 người được tuyển sinh đào tạo nghề, bằng 97,63% kế hoạch; 6.727 người chuyển đổi lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, bằng 101,92% kế hoạch.

Previous post Bộ Công an khởi tố, bắt giam Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, tổng giám đốc Thuduc House
Next post Buồn vui sinh viên thực tập trong mùa dịch
%d bloggers like this: